[Cập nhật 2024] Giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ hiệu quả

5/5 – (5 bình chọn)

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển, chuyển đổi số chính là xu hướng tất yếu nếu doanh nghiệp bán lẻ muốn kinh doanh thành công. Vậy giải pháp nào là tối ưu nhất cho hành trình chuyển đổi số ngành bán lẻ? Cùng WEONE khám phá ngay trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời. 

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì?

Theo Nikki Baird, Phó chủ tịch về Đổi mới bán lẻ (VP, retail innovation) của Aptos thì: “Chuyển đổi số ngành bán lẻ chính là quá trình chuyển dịch từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo mô hình chuỗi cung ứng (Supply chain) sang tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của khách hàng dựa trên mô hình chuỗi giá trị số (Digital value chain) với các nguồn dữ liệu thu thập được”

Nói cách khác đây thực chất đây là việc chuyển đổi cách thức vận hành, bán hàng, quản lý doanh nghiệp bán lẻ từ hình thức bán hàng truyền thống sang môi trường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại từ đó tập trung nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ hướng tới nâng cao trải nghiệm của khách hàng

>>>>> Xem ngay: Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại Việt Nam

Thực trạng chuyển đổi số ngành bán lẻ hiện nay

Theo Straits Times, công ty sở hữu thương hiệu thời Zara là Inditex đã tuyên bố sẽ tiến hành đóng cửa 1200 cửa hàng trên toàn thế giới để tập trung bán hàng trực tuyến và đầu tư để mở các cửa hàng lớn hơn. 

Dưới ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19, chỉ trong tháng 3/2021 ở Việt Nam, cũng đã có hơn 8700 doanh nghiệp thương mại phải rời khỏi thị trường, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái (theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ngoài ra, hàng loạt siêu thị lớn tại Việt Nam đã phát triển ứng dụng mua sắm trực tuyến như BigC, VinID,…

Như vậy để có thể tồn tại và đứng vững trên thị trường thì doanh nghiệp trong ngành bán lẻ đã tập trung đầu tư để tiến hành chuyển đổi số. Quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ của các doanh nghiệp Việt thường tiến hành như sau:

  • Chuyển đổi từ kênh bán hàng truyền thống sang kênh bán hàng hiện đại hơn như chuyển từ việc bán trực tiếp tại cửa hàng, quầy bán hàng hay điểm bán trực tiếp khác sang xây dựng các kênh bán hàng online trên các trang mạng xã hội, website hay sàn thương mại điện tử.
  • Quy trình vận hành, quản lý có thêm sự cộng tác với dịch vụ, phần mềm số hóa hiện đại để có thể giúp khách hàng dễ dàng tiến hành thanh toán điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi hay tích điểm điện tử và áp các mã khuyến mãi, giảm giá vào các đơn hàng,…
  • Quản trị và chăm sóc khách hàng tự động. Các chuỗi cửa hàng bán lẻ sẽ tiến hành sử dụng dữ liệu điện toán đám mây cùng với các phần mềm quản lý khách hàng để từ đó thu thập thông tin liên quan tới nhu cầu, thói quen mua sắm của khách hàng, tiến hành chăm sóc, quản lý khách hàng tự động. 
  • Ứng dụng nhiều hơn các giải pháp công nghệ trong quá trình quản trị và vận hành doanh nghiệp. Cụ thể nhiều địa điểm bán lẻ đã sử dụng những phần mềm cung cấp giải pháp quản lý hàng hóa, bán hàng tự động, quản lý nhân sự, tài chính, hoạt động marketing,…
Hệ thống bán hàng tự động được lắp đặt tại nhiều địa điểm để đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người tiêu dùng 

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã tích cực sử dụng những app trên thiết bị điện thoại thông minh như Shopee, Tiki, Lazada, Watson, Hasaki,… nhằm nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng. Từ những nền tảng ấy những thông tin liên quan tới sản phẩm hay khuyến mãi sẽ tự động thông báo đến thiết bị của khách hàng như một lời nhắc nhở mua sắm tự nhiên mà hiệu quả. Khách hàng chỉ cần ở nhà vẫn có ngay món hàng yêu thích.

Ngoài ra, phương tiện thanh toán trực tuyến được nhiều khách hàng ưa thích bởi tính tiện lợi, nhanh chóng. Chính bởi thế nên trong quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ nhiều doanh nghiệp lớn như Big C, Go!, Top Market đều tiến hành bán hàng song song thông qua kênh trực tiếp lẫn qua các sàn thương mại điện tử. Công ty Cổ phần Bibica còn phát triển ứng dụng bán hàng riêng nhằm tăng tương tác và tối ưu hóa quyền lợi người tiêu dùng.

Thực phẩm quen thuộc hàng ngày được tiến hành vừa bán trực tuyến và trực tiếp linh hoạt đáp ứng nhu cầu của người dân

Khó khăn cản bước hành trình chuyển đổi số ngành bán lẻ

Chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ giúp định hình lại môi trường kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đặc biệt gánh nặng trong quản lý sẽ được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên vì bước đầu tiến hành nên nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi những “choáng ngợp” trước hàng tá công nghệ và phần mềm hiện đại. Dưới đây là một số khó khăn thường thấy: 

Ràng buộc về ngân sách

Chuyển đổi số ngành bán lẻ cần phải có sự triển khai toàn diện có các bot hỗ trợ AI, tùy chọn AR / VR, POS di động, ki-ốt tương tác, v.v. nếu muốn thu được lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, ngân sách đầu tư thường rất lớn không phải công ty bán lẻ nào cũng có thể tiến hành chuyển đổi đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. 

Bởi vậy nên có thể nói khó khăn về ngân sách chính là vấn đề vô cùng lớn mà các công ty hoạt động trong ngành luôn dè chừng khi tiến hành chuyển đổi số.  

Khó khăn về tài chính là rào cản lớn trên hành trình chuyển đổi số ngành bán lẻ

Chuyển đổi không đồng bộ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những công cụ, phần mềm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thông minh trong chiến lược chiến đổi và thực sự khai thác được hết tiềm năng công nghệ hiện đại trong quá trình vận hành. 

Nhiều phần mềm ứng dụng được áp dụng tràn lan, chưa thực sự đem lại hiệu quả. Mỗi một cửa hàng áp dụng một phần mềm khác nhau. Nhiều chuỗi bán lẻ chưa thực sự tiến hành chuyển đổi một cách đồng bộ. 

Chính bởi vậy nên tạo thành một chuỗi bán lẻ với quá trình chuyển đổi số được thực hiện manh mún. Chỉ chuyển đổi trong khâu quản lý tài liệu, hay bàn giao công việc hoặc chuyển đổi số trong hình thức thanh toán của khách hàng. Từ đó khiến quá  chuyển đổi số ngành bán lẻ chưa đạt hiệu quả cao. 

Các chuyển đổi không đồng bộ dẫn tới hiệu quả đem lại thấp, công việc nhân viên các cửa hàng vẫn trì trệ, việc quản lý khó khăn vì giấy tờ, hóa đơn nhập hàng, bán hàng phân tán dưới nhiều hình thức,… Điều này sẽ vừa làm lãng phí thời gian, vừa lãng phí nguồn vốn đầu tư ban đầu. Quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ không thực sự hiệu quả. 

Nhiều phần mềm ứng dụng được áp dụng tràn lan, chưa thực sự đem lại hiệu quả cho ngành bán lẻ

Phần mềm khó sử dụng

Nhiều phần mềm khó sử dụng khiến nhiều nhân viên gặp khó khăn trong việc chuyển đổi cách thức làm việc, khai thác phần mềm không hiệu quả vì quá quen với cách thức vận hành truyền thống. 

Trong quá trình chuyển đổi khó tránh khỏi hiện thực có quá nhiều phần mềm sở hữu quy trình phức tạp, công nghệ cao nên khó phổ biến rộng tới nhiều nhân viên. Đặc biệt nhiều phần mềm cứng nhắc với quy trình triển khai không phù hợp với quy mô cũng như tiềm lực vốn có của các doanh nghiệp bán lẻ. Chính bởi những lý do trên mà quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Nhiều phần mềm được các doanh nghiệp bán lẻ sử dụng nhưng lại gây khó khăn trong quá trình áp dụng vào thực tiễn.

Lợi ích chuyển đổi số trong bán lẻ

Trong thời đại công nghệ 4.0, trước nhu cầu thay đổi liên tục từ khách hàng, chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh: 

  • Giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng: 

Nhờ tích hợp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn,… mà quá trình thanh toán được đơn giản hóa. Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng, ví điện tử (Viettel Pay, Shopee Pay,…)

  • Tiếp cận sản phẩm trực quan mọi lúc mọi nơi

Hiện nay ngành bán lẻ nội thất hay bán lẻ ô tô đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) để giúp khách hàng có thể quan sát trực tiếp sản phẩm. Qua công nghệ thực tế ảo, mô hình 3D sẽ tái hiện chân thực sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng quyết định mua bán ngay tại nhà. 

  • Hiểu hơn về nguồn gốc sản phẩm

Do ứng dụng công nghệ đồng bộ, xuyên suốt nên từ khâu sản xuất đến phân phối sản phẩm đều sẽ lưu lại toàn bộ dữ liệu. Thông qua các mã QR sản phẩm, người tiêu dùng có thể yên tâm về sản phẩm mình chọn mua trong các siêu thị hay cửa hàng bán lẻ. 

Ngoài ra, việc chuyển đổi số ngành bán lẻ còn giúp các doanh nghiệp có thể hiện đại hóa các quy trình quản lý, kinh doanh, phân phối sản phẩm. Từ đó biến những quy trình phức tạp trở nên đơn giản. Cụ thể các phần mềm quản lý kế toán, quản trị quan hệ với khách hàng, quản trị nhân sự,… sẽ giúp tối ưu hoạt động, cắt giảm chi phí trong nhiều doanh nghiệp bán lẻ. 

Hiện đại hóa các quy trình quản lý, kinh doanh, phân phối với chuyển đổi số ngành bán lẻ

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại trong vận hành

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Chuyển đổi số sẽ khai mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, mở rộng tầm nhìn cũng như hướng tới chiến lược phát triển lâu dài cho doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên để tìm ra được một giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ phù hợp chính là một thách thức vô cùng lớn với mỗi doanh nghiệp. 

Trăn trở từ những khó khăn của doanh nghiệp như nỗi sợ đầu tư tốn kém, không hiệu quả, quá trình chuyển đổi phức tạp,… Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE chính là một trong những gợi ý chuyển đổi số ngành bán lẻ được nhiều doanh nghiệp hiện nay “chọn mặt gửi vàng” trên hành trình phát triển. 

Số hóa, quản lý dễ dàng mọi quy trình, thủ tục

Với phân hệ quản lý quy trình thủ tục WEONE sẽ giúp thiết lập và quản lý toàn bộ quy trình thực tế của doanh nghiệp tập trung trên nền tảng số một cách hiệu quả. Quy trình bán hàng, quy trình nhập kho, quy trình báo cáo doanh thu hàng tháng,… đều sẽ được đảm bảo số hóa 100%. 

Đặc biệt mỗi quy trình sẽ luôn có thể rẽ nhánh, tùy biến vô cùng linh hoạt. Chính bởi vậy nên WEONE sẽ có thể dễ dàng thích ứng với quy mô, thực tế công việc tại mỗi cửa hàng bán lẻ.

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE sẽ giúp mọi quy trình, thủ tục đặc biệt là những quy trình đặc thù có thể nhanh chóng hoàn thiện trong thời gian ngắn như quy trình xác nhận, giao hàng cho khách, quy trình báo cáo hàng tháng,… Khi số hóa quy trình nhà quản lý hoàn toàn có thể đặt điều kiện trong từng bước, giới hạn thời gian hoàn thành nên tiết kiệm thời gian phê duyệt, xử lý công việc. 

WEONE sẽ số hóa linh hoạt, hiệu quả mọi quy trình thủ tục trong doanh nghiệp bán lẻ

Ngoài ra với các văn bản kiểm kê lại số hàng hóa nhập kho, kiểm kê lại số lượng hàng hóa bán ra, doanh thu từng tuần, từng quý cần phải trình ký, phê duyệt cũng được số hóa đẩy trực tiếp lên hệ thống. 

WEONE cũng có thể giúp doanh nghiệp phê duyệt nhanh chóng bằng chữ ký số nội bộ dùng riêng cho mỗi quy trình. Các form thông tin liên quan tới hàng hóa, biểu mẫu đánh giá chất lượng hành nhập vào,… đều được số hóa đơn giản, dễ dàng. 

Chức năng thống kê, báo cáo trực quan về chi tiết các quy trình đã xử lý, các quy trình quá hạn,… sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng theo sát tiến độ làm việc của từng cửa hàng bán lẻ, từng nhân viên. Quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ theo đó sẽ trở nên ấn tượng hơn. 

Nhờ vậy, mọi đánh giá trở nên minh bạch, khách quan, vấn đề tồn đọng trong quá trình thực hiện công việc dễ dàng phát hiện, tìm giải pháp sửa đổi phù hợp. Chất lượng làm việc của mỗi nhân viên cũng như chất lượng phục vụ khách hàng vì thế mà nâng lên đáng kể.

>>>>> Xem ngay: Top 5 phần mềm quản lý quy trình thủ tục tốt nhất

Quản lý công việc khoa học, hiệu quả

Với phân hệ quản lý công việc của WEONE, chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ từng bước được hiện thực hóa dễ dàng hơn bao giờ hết. Thấu hiểu được những khó khăn các doanh nghiệp bán lẻ thường gặp phải trong quá trình chuyển đổi,… 

WEONE sẽ giúp nhà quản lý giao việc vô cùng linh hoạt: giao việc 1:1, giao việc liên phòng ban, giao việc theo nhóm, giao việc theo quy trình. Từ đó, mọi đầu việc đều có thể nhanh chóng được triển khai dưới hình thức phù hợp. 

WEONE chính là phần mềm quản lý công việc tốt nhất giúp chuyển đổi số ngành bán lẻ hiệu quả

Ngoài ra, tiến độ công việc của mỗi nhân viên bán hàng, nhân viên kiểm toán,… đều được cập nhật chi tiết dưới nhiều dạng biểu đồ khác nhau kanban, bảng, lịch, gantt, theo ngày kết thúc. Điều này không chỉ giúp ban lãnh đạo có thể phân bổ nguồn lực phù hợp với đặc thù từng cửa hàng, địa điểm mà hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên đều được ghi nhận một cách chính xác minh bạch ngay trên hệ thống. 

Trên mọi thiết bị từ điện thoại di động hay máy tính, nhà quản lý đều có thể nhanh chóng bao quát công việc tại từng cửa hàng trên hệ thống bán lẻ mọi lúc, mọi nơi vô cùng thuận tiện. Đặc biệt giao diện dễ sử dụng nên mọi nhân viên đều có thể ứng dụng phần mềm nhanh chóng tại phân khúc công việc của mình. 

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Quản lý kho tài liệu tập trung, đồng bộ

Đến với phân hệ quản lý kho tài liệu của WEONE, doanh nghiệp có thể yên tâm tiến hành chuyển đổi số ngành bán lẻ. Gần như mọi giấy tờ, chứng từ như hợp đồng hợp tác, hóa đơn bán hàng, tài liệu liên quan tới chất lượng hàng hóa,… đều có thể đồng bộ trực tiếp từ thư mục máy tính cá nhân, hoặc đẩy lên nhờ máy scan. 

Phân hệ này sẽ giúp mọi doanh nghiệp bán lẻ có thể tận dụng tối đa không gian cho việc trưng bày các mặt hàng, không sợ giấy tờ bị mối mọt, ẩm mốc, loại bỏ được nhiều chi phí phát sinh để lưu trữ, bảo quản giấy tờ. 

WEONE giúp quản lý mọi loại tài liệu trong các doanh nghiệp bán lẻ tập trung và khoa học hơn

Kho tài liệu có thể phân loại phân loại linh hoạt như phân rõ hợp đồng, hóa đơn, chứng nhận chất lượng hàng hóa,… rất thuận lợi cho việc tra cứu, sửa đổi và bổ sung khi cần thiết. Với những hợp đồng có quy mô lớn hay tài liệu mật liên quan mật thiết tới hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ hoàn toàn có thể đặt thêm lớp mật khẩu bảo mật và phân quyền linh hoạt cho từng nhân viên cũng như từng phòng ban. Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi khi tiến hành chuyển đổi số ngành bán lẻ. 

>>>>> Đọc ngay: Top 5 phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE với các phân hệ: quản lý quy trình thủ tục, quản lý công việc, quản lý kho tài liệu sẽ giúp chuyển đổi số ngành bán lẻ được diễn ra đồng bộ, dễ dàng, hiệu quả. Khó khăn trong quá trình lưu trữ chứng từ liên quan, quản lý công việc từng chi nhánh cửa hàng,… sẽ nhanh chóng giải quyết, khắc phục. Đồng hành cùng WEONE các công ty bán lẻ sẽ có nền tảng công nghệ vững chắc để từng bước mở rộng quy mô, khẳng định được vị thế trong tương lai

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255