Thực trạng và giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp ( Mới nhất)

5/5 – (5 bình chọn)

Chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ là chìa khóa mở ra những cơ hội để nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và có những bứt phá. Cùng WEONE tìm hiểu về những thực trạng và giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay để doanh nghiệp trong ngành có phương hướng phát triển phù hợp. 

Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần được đẩy mạnh để tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp Việt

Chuyển đổi trong nông nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là khái niệm để chỉ quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại xuyên suốt các quy trình từ sản xuất, chế biến cho tới phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nhiều nông trại thông minh ra đời, ứng dụng hàng loạt công nghệ mới như điện toán đám mây, internet vạn vật, trí tuệ thông minh để cải cách quy trình quản lý, sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản. 

>>>>> Đọc thêm: Chuyển đổi số ngành xây dựng: Đâu là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp?

Thực trạng chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Việt Nam

Là một quốc gia nông nghiệp với khu vực nông thôn chiếm tới 63% dân cư, 66% số hộ, 68% người làm việc; nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% trong GDP, chuyển đổi số ngành nông nghiệp sẽ là cơ hội để Việt Nam khắc phục những tồn tại như mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém phát triển cũng như thiếu liên kết chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp để từ đó có những định hướng phát triển bền vững hơn.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đang có những tiến bộ khả quan

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp cũng đã quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào hầu hết các lĩnh vực của ngành. Cụ thể chuyển đổi số trong nông nghiệp được tiến hành như sau: 

Trong lĩnh vực trồng trọt

Chúng ta đã áp dụng công nghệ Internet vạn vật IOT và dữ liệu lớn Big Data thông qua các phần mềm để phân tích dữ liệu môi trường, cây trồng và theo dõi giai đoạn sinh trưởng của cây trong thời gian thực. 

Nhờ những chỉ số minh bạch xuyên suốt quá trình cây sinh trưởng và phát triển nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về thông tin và sản phẩm mình sử dụng. Công nghệ đã giúp chuyển số trong nông nghiệp thành công.  

Trong lĩnh vực lâm nghiệp

Nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ DND trong quản lý giống và công nghệ GIS cùng ảnh viễn thám để phát hiện và cảnh báo cháy, phát hiện sớm mất rừng suy thoái rừng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra phần mềm chuyên dụng được ứng dụng để bao quát độ phủ xanh và theo dõi hoạt động sống thường nhật của quần thể sinh vật từ xa một cách hiệu quả. 

Trong lĩnh vực chăn nuôi

Công nghệ IOT và chuỗi khối Blockchain, công nghệ sinh học được áp dụng rộng rãi trên quy mô lớn đem lại những lợi ích trông thấy cho bà con, tiết kiệm được nguồn nhân lực nâng cao hiệu suất do có sự can thiệp của máy móc. Mô hình chăn nuôi nổi bật có thể kể đến là các trang trại chăn nuôi bò sữa hiện đại của Tập đoàn TH True Milk và Công ty Vinamilk.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Phương án chuyển đổi số ngành logistics

Trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản

Chuyển đổi số trong nông nghiệp thể hiện rõ ràng nhất khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc nuôi tôm nhằm phân tích chất lượng nước, quản lý thức ăn và theo dõi sức khỏe của tôm. Không chỉ như vậy mà trong quá trình chế biến, phân loại, đóng góp đều được tự động hóa để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, với việc khai thác hải sản xa bờ, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng thiết bị dò cá tích hợp sóng siêu âm, máy đo dòng chảy, công nghệ GIS và hệ thống định vị toàn cầu GPS để quản lý tàu cá. Ứng dụng dụng công nghệ nuôi thủy sản tuần hoàn RAS, Biofloc và nano cũng dần phổ biến với nhiều ngư dân. Từ đó giúp chuyển đổi số trong nông nghiệp đạt nhiều bước tiến đáng chú ý. 

Khó khăn khi chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, cần được khơi thông để giúp “dòng chảy” này lan tỏa mạnh mẽ hơn như: 

 • Trình độ cơ giới hóa còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp (cơ khí, chế biến sâu, dây chuyền kiểm nghiệm sản phẩm nông nghiệp…) chưa tương xứng
 • Diện tích canh tác nhỏ; dự báo sản lượng các sản phẩm nông nghiệp dựa trên kinh nghiệm từ xưa của nông dân nên chưa đạt chỉ số về năng suất
 • Các doanh nghiệp nông nghiệp chưa có chiến lược đầu tư vào chuyển đổi số đồng bộ nghiêm túc
 • Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế họ chưa có đủ nhận thức và kỹ năng để vận dụng hiệu quả công nghệ số vào quá trình canh tác 

Như vậy có thể thấy cơ sở hạ tầng để chuyển đổi số trong nông nghiệp còn hạn chế, dữ liệu số phục vụ quá trình ứng dụng công nghệ trong còn được số hóa, thiết kế đồng bộ. Đặc biệt để tiến tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh cần đầu tư nhiều so với nông nghiệp truyền thống nên cơ bản phần lớn không có đủ điều kiện để đầu tư. 

Chuyển đổi số trong nông nghiệp mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm tàng vô vàn thách thức cần được giải quyết triệt để

>>>>> Xem thêm: Những khó khăn và giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế

Lợi ích khi chuyển đổi số nông nghiệp

Chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ mang lại những lợi ích cơ bản như sau: 

 • Tạo ra sự liên tục và thống nhất trong quá trình sản xuất và kinh doanh nhờ các công nghệ quản lý và giám sát hiện đại 
 • Nâng cao hiệu suất của các nông trạng, minh bạch về chất lượng và tiết kiệm tối đa nguồn lực cũng như chi phí 
 • Nhờ có sự can thiệp của công nghệ mà doanh nghiệp có thể đảm bảo quá trình sản xuất trong nông trại có thể diễn ra liên tục, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố ngoại cảnh
 • Tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 
 • Điều kiện làm việc tốt hơn, không bị phụ thuộc vào yếu tố không gian, thời gian hay thời tiết
 • Giao dịch trong quá trình hợp tác kinh doanh minh bạch và thuận tiện hơn
 • Giúp tạo cơ hội và việc làm cho nguồn lao động có kỹ năng cao

Như vậy, chuyển đổi số trong nông nghiệp đem tới nhiều lợi ích cho cả các doanh nghiệp và nông dân Việt. 

Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp

Áp dụng các công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp

IoT đang được nhiều nước trên thế giới ứng dụng hiệu quả để phục vụ các hoạt động theo dõi thông tin, hình ảnh về cây trồng, vật nuôi. Tại Việt Nam, tuy rằng IoT chưa được áp dụng nhiều nhưng đây sẽ là xu hướng mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lạ giúp chuyển đổi số trong nông nghiệp hiệu quả. 

Các cảm biến được cài đặt có tính toán, xung quanh các cánh đồng cùng với công nghệ nhận dạng hình ảnh cho phép nông dân xem cây trồng của họ từ mọi nơi trên thế giới. 

Hệ thống cũng kết nối với các thiết bị được lắp đặt tại cánh động để tự động tưới nước, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng theo sự điều khiển của con người. Các cảm biến này gửi cho nông dân thông tin cập nhật theo thời gian thực, do đó có thể thực hiện các thay đổi phù hợp với cây trồng của họ. Nhờ phát kiến này trên tiến trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, chúng ta hoàn toàn có thể chăm sóc cây trồng mọi lúc, mọi nơi. 

Ứng dụng thiết bị IOT trong nông nghiệp đạt được hiệu quả cao

Học máy và phân tích

Có lẽ một trong những chuyển đổi kỹ thuật số sáng tạo nhất là khả năng sử dụng học máy và các phân tích tiên tiến để khai thác dữ liệu cho các xu hướng. Học máy có thể dự báo đặc điểm và gen nào tốt nhất cho thực tế sản xuất tùy theo khí hậu của địa phương đó. 

Các thuật toán còn cho biết sản phẩm nào sẽ được mua nhiều nhất và sản phẩm nào đang ế ẩm trên thị trường. Điều đó giúp nhà nông chọn lựa sản phẩm canh tác trong hiện tại và tương lai. Việc chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa bà con trong việc chọn giống, chọn sản phẩm phù hợp thị hiếu khách hàng. 

Canh tác và robotics

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng trong quá trình chuyển đổi số nông nghiệp sẽ cải thiện năng suất và đem lại sản lượng cao và nhanh hơn. Những robot như robot xịt thuốc và làm cỏ được John Deere đầu tư, có thể giảm việc sử dụng hóa chất đến 90% nhờ công nghệ chính xác.

Một số công ty đang thử nghiệm hướng dẫn robot bằng laser và camera để thiết bị này nhận dạng và nhổ cỏ mà không cần sự can thiệp của con người. Các công ty khác đang tạo ra robot trồng cây để tăng thêm hiệu quả so với các phương pháp canh tác truyền thống. Sau cùng, robot được thử nghiệm dùng để thu hoạch trái cây và hạt.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Máy bay không người lái (MBKNL) giám sát cây trồng

Máy bay không người lái được sử dụng nhiều trong canh tác nông nghiệp ở các nước châu Mỹ và châu Âu. Loại thiết bị công nghệ này thường được sử dụng vào mục đích giáo sát cây trồng, đồng thời cũng có khả năng sản xuất ra hình ảnh 3 chiều để dự báo chất lượng đất, phân tích và mô hình hóa cây trồng.

Mặt khác, MBKNL cũng thường dùng trong việc phun thuốc từ trên cao, với hiệu suất làm việc cao gấp nhiều lần các thiết bị khác và được ứng dụng phổ biến trong quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam được dự báo đến năm 2030, ngành nông nghiệp tất yếu sẽ sử dụng các thiết bị tương tự để gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp.

Ứng dụng Drone là một phương án chuyển đổi số trong nông nghiệp hiệu quả

Liên kết theo chuỗi giá trị

Các thành phần của hệ sinh thái nông nghiệp thời chuyển đổi số nêu trên gắn kết một cách tự nhiên với nhau theo chuỗi giá trị với trung tâm phát triển giải pháp công nghệ (hay doanh nghiệp sản xuất tri thức) ở vị trí trung tâm. 

Tất cả các thành phần khác tương tác với nhau và cùng thụ hưởng lợi ích mà trung tâm phát triển giải pháp tạo ra. Tất nhiên, đến lượt mình, các thành phần này phải đóng góp “nuôi” lại trung tâm đó, để cùng phát triển, tiến lên. Đó là nguyên lý liên kết chuỗi giá trị khi tiến hành chuyển đổi số trong nông nghiệp. 

>>>>> Đọc ngay: Top 5 phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp

Thay đổi phương thức quản trị

Không chỉ ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất, nuôi trồng. Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp còn đặc biệt chú trọng chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp. Đưa chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp lên mức độ ưu tiên hàng đầu để tăng hiệu quả điều hành, tối ưu chi phí, năng suất tại các bộ phận back off.

Việc số hóa toàn bộ quy trình, từ sản xuất và thu hoạch đến nhập kho và phân phối, đang tăng cường thông tin liên lạc giữa các bên liên quan khác nhau trong hệ thống nông nghiệp. Việc số hóa cũng đã nâng cao khả năng hiển thị dọc theo chuỗi cung ứng cho các tác nhân khác nhau, giúp quy trình trở nên minh bạch hơn và hiệu quả cao hơn. Quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp vì thế mà hiệu quả hơn. 

Nền nông nghiệp và cả kinh tế Việt Nam thay đổi rất nhiều nhờ áp dụng công nghệ số

Công tác hành chính – nhân sự sẽ được tối ưu hóa, tiết kiệm chi phí với các phần mềm quản trị doanh nghiệp. Công tác tài chính kế toán giờ đây cũng trở nên đơn giản giúp CEO, nhà quản lý nắm được thông tin tài chính (chi phí, doanh số, lợi nhuận) và các thông tin về tài sản, kho,… mọi lúc mọi nơi. 

Tính linh hoạt giúp kế toán viên làm việc từ xa và liên thông dữ liệu với hệ thống CRM, quản lý bán hàng tại các cửa hàng, chi nhánh, kết nối hóa đơn điện tử, kê khai thuế qua mạng…

Bắt đầu với việc hiện đại hóa cách thức thực hiện canh tác, để tạo ra giá trị tốt hơn cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái, cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người trên toàn thế giới, nông nghiệp kỹ thuật số đang khuyến khích sự tiến bộ trên diện rộng trong lĩnh vực này hơn bao giờ hết. 

Tính minh bạch mà các đổi mới hiện đại mang lại cho phép các nhà sản xuất quản lý cung và cầu đồng thời áp dụng các phương pháp tốt nhất cho một tương lai bền vững. Sự sẵn có của dữ liệu phong phú từ các cấp độ sản xuất và phân phối thực phẩm khác nhau cũng tạo năng lực cho sự bùng nổ các đổi mới hiệu quả về chi phí trong ngành thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp. 

>>>>> Đọc thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là vấn đề không thể giải quyết trong ngày một ngày hai mà cần có sự chung tay góp sức của nhiều bộ, ban, ngành Nhà nước cùng nhiều doanh nghiệp và có sự ủng hộ đến từ người nông dân. Hy vọng rằng quá trình chuyển đổi số của bà con nông dân sẽ gặt hái được nhiều thành công và sớm đạt được những mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. 

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255