Xu hướng chuyển đổi số logistics (cập nhật 2024)

5/5 – (4 bình chọn)

Chuyển đổi số logistics đã trở thành điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh và tồn tại của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy giải pháp nào sẽ giúp chuyển đổi số logistics hiệu quả, linh hoạt? Cùng WEONE khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

chuyển đổi số logistics

Chuyển đổi số logistics là gì?

Chuyển đổi số logistics là khái niệm dùng để chỉ quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại xuyên suốt dây chuyền sản xuất, cung ứng và vận chuyển các loại hàng hóa và dịch vụ liên quan. 

Hiện nay các doanh nghiệp trong ngành ứng dụng hàng loạt công nghệ như trí tuệ nhân tạo AI hay dữ liệu lớn Big Data để phân tích dữ liệu thu thập được hiệu quả. Quá trình chuyển đổi số logistics thường được bắt đầu bằng việc số hóa dữ liệu. 

Nhờ thay đổi tích cực nhiều doanh nghiệp trong ngành đã có thể cắt giảm chi phí vận chuyển, nâng cao trải nghiệm khách hàng và giảm thiểu rủi ro cũng như nâng cao doanh số. Công nghệ đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực xuyên suốt quá trình chuyển đổi số trong ngành. 

chuyển đổi số logistics
Chuyển đổi số logistics là nhu cầu tất yếu nếu các doanh nghiệp muốn khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

>>>>> Xem ngay: Những khó khăn và giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế:

Thực trạng chuyển đổi số logistics hiện nay

Với tốc độ phát triển đạt tới 14% – 16% và quy mô từ 40 – 43 tỷ USD/ năm, ngành logistics Việt Nam được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn có giá trị tăng cao, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế. 

Hiện mảnh đất màu mỡ của ngành logistics đang do 3.000 doanh nghiệp với quy mô đa dạng từ nhỏ tới lớn nắm giữ. Tuy nhiên trong số đó 89% là các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Bởi vậy nên chỉ có các doanh nghiệp quy mô lớn và doanh nghiệp có vốn nước ngoài như APL, DGL là có đầy đủ tiềm năng để tiến hành chuyển đổi số. 

Như vậy, dựa trên lợi thế sẵn có, doanh nghiệp logistic đã vận dụng công nghệ hiệu quả để tiến căn chỉnh giá cước vận chuyển chính xác, vận đơn điện tử và tự động hóa hoàn toàn các quy trình sắp xếp hàng hóa, bốc dỡ hàng trong kho. 

logistics
Quy trình bốc dỡ hàng hóa hiện được nhiều doanh nghiệp tự động hóa bằng máy, robot chuyên dụng

Cơ hội nhận được từ chuyển đổi số logistics

Tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả thông qua tự động hóa 

Chuyển đổi số logistics giúp đơn giản hóa mọi quy trình phức tạp. Đồng thời công nghệ cũng giúp đo lường, cảnh báo để hạn chế tối đa các rủi ro, đảm bảo lộ trình giao hàng thuận lợi, tạo dựng được uy tín thương hiệu. 

Ngoài ra công nghệ còn giúp tối ưu hóa các hoạt động văn phòng như gửi fax, gửi email cho khách hàng. Nhờ vậy doanh nghiệp logistics vừa tiết kiệm thời gian vừa tối ưu chi phí. Công nghệ cũng giúp việc quản lý giá cả trở nên minh bạch tuyệt đối. Tỷ lệ lỗi giảm đáng kể và chi phí dư thừa được cắt giảm hiệu quả. 

Hiển thị thời gian thực của các lô hàng 

Nhờ chuyển đổi số logistics mà các doanh nghiệp có thể phản ứng linh hoạt trước sự cố gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong quá trình theo dõi vị trí theo thời gian thực, đảm bảo tiến độ và kiểm soát sự cố phát sinh. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tạo lập kế hoạch ETA với độ chính xác cao, đảm bảo không ảnh hưởng tới tiến độ và lộ trình vận chuyển. 

Công nghệ cũng là yếu tố giúp tỷ lệ giao hàng chậm trễ giảm thiểu bởi các tuyến đường được tự động tối ưu, tránh trường hợp tắc nghẽn tại cảng hoặc đi phải tuyến đường đang có sự cố. 

Minh bạch trong thông tin, tối ưu chi phí

Ngành Logistics hoạt động dựa trên nhiều đối tác liên quan nên các công ty buộc phải ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số logistics hiệu quả để đáp ứng thời hạn và nhu cầu giao hàng của các đối tác. Công nghệ khiến quá trình giao hàng đẩy nhanh tiến độ, minh bạch hơn trong khâu giấy tờ. Ngoài ra do sử dụng máy móc, hiệu suất được duy trì ổn định, không phát sinh nhiều chi phí và sự cố bất ngờ. Bởi vậy chi phí được tối ưu mà hiệu suất vẫn được đảm bảo thậm chí là tốt hơn. 

Thách thức cản bước hành trình chuyển đổi số logistics

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, 30% các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đang được sử dụng tại các doanh nghiệp này chỉ đơn thuần là các ứng dụng cơ bản với những chức năng riêng biệt, không có tính thống nhất phụ trách các mảng như quản lý giao nhận, kho bãi, trao đổi dữ liệu điện tử. 

Khi chuyển đổi số logistics, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn chính trong vấn đề liên quan tới tài chính, con người và việc lựa chọn công nghệ thích hợp. Ngoài ra, chi phí dành ra để đầu tư cho chuyển đổi số thường rất lớn dao động trong khoảng từ 200 triệu đến hàng chục tỷ đồng cho việc triển khai các giải pháp logistics. 

Mà hiện nay, khoảng hơn 80% Hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam  là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ với số vốn hạn chế nên gặp trở ngại vô cùng lớn trong quá trình chuyển đổi số. 

chuyển đổi số logistics
Quá trình chuyển đổi số logistics hiện đang gặp phải rất nhiều khó khăn trở ngại

Các phần mềm tiêu chuẩn quốc tế chưa ứng dụng được nhiều tại Việt Nam do ứng dụng vào hoàn cảnh thực tế hoạt động logistics ở Việt Nam chưa thực sự phù hợp với hoạt động dịch vụ của mỗi doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành cũng chưa thực sự tin tưởng vào các cơ chế bảo mật, mức độ an toàn thông tin hay khả năng thanh toán qua phần mềm, hệ thống,… Đặc biệt việc thay đổi thói quen làm việc từ lãnh đạo cho tới nhân viên trong doanh nghiệp là vô cùng khó khăn. Chính vì vậy muốn chuyển đổi số hiệu quả, trước hết cần giải quyết nhận thức của doanh nghiệp.

Đứng trước những khó khăn vô cùng lớn khi chuyển đổi số doanh nghiệp ngành logistic, thực tế đã đặt ra yêu cần một giải pháp hiệu quả, phù hợp để có thể giải quyết được tất cả  những trở ngại trên, giúp chuyển đổi số logistics hiệu quả

4. Giải pháp chuyển đổi số logistics

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics có thể an tâm tiến hành chuyển đổi số. WEONE cung cấp các giải pháp quản trị và điều hành doanh nghiệp đơn giản, toàn diện trên một nền tảng, giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả quản lý và vận hành. 

Với 4 phân hệ chính bao gồm: quản lý quy trình thủ tục, quản lý công việc, quản lý kho tài liệu, quản trị hệ thống sẽ giúp chuyển đổi số logistics toàn diện, thống nhất ngay trên một hệ thống. 

Tùy thuộc vào số lượng nhân viên, nhu cầu doanh nghiệp trong quá trình vận hành mà doanh nghiệp sẽ chi trả mức tiền tương ứng. Từ đó giải quyết được những trở ngại tài chính mà đa số các doanh nghiệp SMEs hoạt động trong ngành logistic thường gặp phải khi tiến hành chuyển đổi số. 

chuyển đổi số logistics
Hệ thống tự động hóa WEONE sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic có thể an tâm tiến hành chuyển đổi số

Với phân hệ quản lý quy trình – thủ tục, mọi quy trình liên quan tới quá trình vận chuyển hàng hóa, bốc xếp hàng hóa, tiến hành giao nhận, lưu lại hồ sơ xuất nhập khẩu,… tất cả đều sẽ được số hóa ngay trên Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE. 

Khi sử dụng WEONE doanh nghiệp ngành logistics sẽ được trải nghiệm quy trình số hóa, rẽ nhánh linh hoạt, mọi bước trong quy trình đều có thể thiết lập một cách chính xác, phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp. 

Trong mỗi thủ tục đều quy định rõ ràng nhiệm vụ từng nhân viên hoặc phòng ban phụ trách cùng với thời gian xử lý rõ ràng để giúp quy trình có thể tiến hành từng bước nhanh chóng tránh tình trang delay kéo dài ảnh hưởng tới việc giao nhận hàng hóa của khách hàng. 

Phân hệ quản lý công việc của WEONE sẽ giúp nhà quản lý logistic có thể dễ dàng giao việc 1:1 cho mọi nhân viên trên hệ thống, cho phép tạo công việc con thuộc công việc thông thường đã tạo. 

Điểm đặc biệt là khi giao việc xong, hệ thống sẽ gửi thông báo và cập nhật vào danh sách công việc của cá nhân. Nhân viên giữa các phòng ban khác nhau cũng có thể tiến hành giao việc khi cần, hoặc tạo nhóm công việc vô cùng linh hoạt phù hợp với đặc thù của ngành logistics. 

chuyển đổi số logistics
Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE chính là giải pháp hiệu quả khắc phục mọi khó khăn trên hành trình chuyển đổi số logistics

Đặc biệt nhà quản lý thông qua phân hệ quản lý công việc của WEONE có thể nắm bắt, theo dõi tiến độ dưới nhiều dạng biểu đồ khác nhau kanban, bảng, lịch, gantt, theo ngày kết thúc, hạn chế tối đa tình trạng đợi báo cáo thúc giục nhân viên mỗi khi giao việc. Nhờ dữ liệu công việc của từng nhân viên trên hệ thống của WEONE, lãnh đạo doanh nghiệp có thể nắm bắt chính xác hiệu suất làm việc của từng nhân viên, từ đó phân bổ nguồn lực sao cho cân đối, phù hợp quy trình vận chuyển của từng loại hàng hóa. 

Đặc biệt với cảnh báo, nhắc việc thông minh giúp nhân viên hạn chế tối đa tình trạng chậm trễ trong khâu giao hàng, xử lý nhanh chóng công việc liên quan tới vận hành nội bộ, giao nhận hàng hóa, từ đó tối ưu được thời gian vận chuyển. 

chuyển đổi số logistics
WEONE giúp doanh nghiệp logistic quản lý công việc hiệu quả hơn, nâng cao năng suất công việc, chuyển đổi số logistics hiệu quả

Phân hệ quản lý kho tài liệu của WEONE sẽ giúp doanh nghiệp logistics có thể  kết nối máy scan để đẩy trực tiếp tài liệu từ máy scan lên hệ thống. Mọi tài liệu trong doanh nghiệp logistic như hồ sơ nhập khẩu hàng hóa, hồ sơ thanh toán quốc tế, giấy tờ liên quan tới quá trình vận chuyển hàng hóa,… đều dễ dàng số hóa phân loại phù hợp theo từng folder, thư mục phụ thuộc vào bộ phận tương ứng. Từ đó giúp hồ sơ được sắp xếp khoa học, ngăn nắp, tiết kiệm không gian làm việc, tối ưu hóa chi phí bảo quản, lưu trữ hồ sơ như theo phương thức truyền thống. 

Đặc biệt Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE cho phép đặt thêm lớp mật khẩu bảo mật folder hoặc file thông tin, vô cùng linh hoạt phân quyền, chỉnh sửa, xóa theo từng phòng ban nên các tài liệu mật, giới hạn người truy cập, chỉnh sửa, mọi tài liệu quan trọng như  hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa, tài liệu hợp tác quan trọng,… 

chuyển đổi số logistics
Weone giải quyết bài toán vận hành

Bởi vậy các tài liệu mật đều được bảo đảm an toàn tuyệt đối với. WEONE cam kết giúp doanh nghiệp yên tâm vận hành và phát triển xuyên suốt quá trình sử dụng sản phẩm. 

Lãnh đạo doanh nghiệp logistic có thể an tâm sử dụng WEONE xuyên suốt quá trình phát triển doanh nghiệp bởi tính thuận tiện và linh hoạt. Với WEONE, dù ở bất cứ đâu, trên máy tính hay smartphone, nhà quản lý đều có thể tiến hành giám sát chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa, thời gian xử lý đơn hàng của từng nhân viên được giao, điều hướng các quy trình vận chuyển hàng hóa. 

Ngoài ra, các thủ tục phát sinh với các đơn hàng nước ngoài cũng hoàn toàn có thể giải quyết thông qua việc tạo một quy trình riêng với đội ngũ nhân viên dày dặn để xử lý kịp thời thông qua WEONE. 

Với nhiều lợi ích to lớn, WEONE sẽ giúp các doanh nghiệp ngành logistics xử lý các quy trình vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận tiện. Nhờ Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE, hiệu suất công việc mỗi nhân viên được nâng lên, rút ngắn thời gian giao hàng, tối ưu hóa chi tối đa chi phí vận hành. Có thể nhận thấy, WEONE chính là lựa chọn tối ưu nhất giúp chuyển đổi số logistic thành công!

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255