Khó khăn và giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế 2023

5/5 – (4 bình chọn)

Hiện nay khi công nghệ đang từng bước thay đổi cuộc sống con người thì mỗi người dân luôn mong mỏi các bệnh viện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhanh chóng để rút ngắn thời gian khám chữa bệnh cũng như giảm các thủ tục hành chính rườm rà. Vậy giải pháp hiệu quả nào cho hành trình chuyển đổi số trong y tế? Câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong y tế là gì?

Chuyển đổi số trong y tế là quá trình ứng dụng đồng bộ những công nghệ mới nhất nhằm mục đích quản lý và nâng cấp hoạt động khám chữa bệnh trong các bệnh viện. Nhờ cánh tay phải đắc lực của các các công nghệ trụ cột như Big Data (Dữ liệu lớn), IoT (Internet vạn vật), AI (Trí tuệ nhân tạo, các bệnh viện đại vận hành hiệu quả hơn. 

Việc chuyển đổi số trong y tế sẽ giúp nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh của bệnh nhân, cắt giảm bớt chi phí phát sinh cũng như thời gian chờ đợi

>>>>> Xem ngay: Lợi ích, xu hướng và giải pháp chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Bước tiến trong chuyển đổi số trong y tế Việt

Trong thời gian qua, ngành y tế đã có những bước phát triển đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), điện toán đám mây hay phân tích dữ liệu lớn… Nhiều bệnh viện tích cực ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ công tác quản lý cũng như khám chữa bệnh. 

Có tới 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã tiến hành chuyển đổi số trong y tế hiệu quả. Nhiều cơ sở y tế triển khai thành công hệ thống thông tin quản lý bệnh viện. Trong đó có tới 10 bệnh viện và 01 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Ngoài ra một số bệnh viện đã tích cực triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim. 

Một số bệnh viện đã sử dụng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook trong quá trình tương tác bệnh nhân như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra một số bệnh viện còn phát triển ứng dụng bệnh án điện tử cho bệnh nhân và cả bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi, truy cập. 

Bộ Y tế hiện cũng đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để triển khai thành công kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh cả nước trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tính tới thời điểm hiện tại đã có tới 99.5% các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nước ta đang tích cực tiến hành chuyển đổi số trong y tế

Những khó khăn khi chuyển đổi số trong y tế

Cơ sở dữ liệu phân tán

Hiện nay dữ liệu y tế nước ta hiện đang nằm rải rác ở các vùng miền. Bởi vậy đây chính là một thách thức vô cùng lớn, dễ dẫn tới tình trạng lãng phí ngân sách, lãng phí nhân lực và giảm tốc độ chuyển đổi số trong y tế.

Có thể thấy nguồn dữ liệu y tế số ở Việt Nam vừa bị “đóng cứng”, lại vừa bị “phân mảnh”, chiến lược quy hoạch, xây dựng và khai thác hệ thống dữ liệu y tế số chưa rõ ràng với lộ trình cụ thể. Hiện hàng trăm triệu thông tin sức khỏe, hàng trăm triệu thông tin bệnh nhân vẫn đang được lưu trữ ở các nơi khác nhau. 

Cụ thể như thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hiện lưu trữ ở các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm y tế, sở y tế các địa phương. Không chỉ không được tập trung mà có nhiều địa phương còn lưu trữ trên giấy tốn không gian. 

Công tác bảo quản trở nên khó khăn, việc tìm kiếm, trích xuất thông tin rất bất tiện. Thực tế này dẫn tới nguy cơ mất và sai lệch dữ liệu là rất lớn, chưa thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số trong y tế đã đề ra trước đó. 

Tài liệu phân tán gây khó khăn cho quá trình chuyển đổi số

>>>>> Xem ngay: Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại Việt Nam

Nền tảng chuyển đổi số y tế không đồng bộ, chưa đạt chuẩn

Tuy có cùng mục tiêu số hóa hoạt động quản lý và vận hành của đơn vị, song mỗi nơi lại xây dựng một nền tảng, sử dụng một phần mềm riêng khác nhau với công năn rời rạc dẫn đến tình trạng rất khó để ráp nối với nhau đồng bộ trên cả nước. Tương tự như vậy với hệ thống bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh. 

Nếu không xây dựng một bộ chuẩn quốc tế để các cơ sở khám chữa bệnh dựa trên cơ sở đó để chuyển đổi số, chuẩn hóa dữ liệu thì sau sẽ khó kết nối với nhau hoặc mở rộng ra dữ liệu quốc tế của trong nước không phù hợp với chuẩn quốc tế. 

Chuẩn dữ liệu cũng có quy định như ngôn ngữ lập trình, có một vài chuẩn chung cả thế giới. Chỉ khi ứng dụng cùng chuẩn với thế giới, chúng ta mới liên thông và xác định chuyển đổi số bền vững, bài bản. 

Nền tảng chuyển đổi số chưa thực sự phù hợp chính là một rào cản lớn trong quá trình chuyển đổi số trong y tế

Thiếu nguồn lực tài chính

Khó khăn về nguồn lực tài chính luôn là một thách thức cần phải thẳng thắn đối diện khi tiến hành chuyển đổi số. Phần lớn các phần mềm được sử dụng đều có mức giá tương đối cao trong khi nguồn ngân sách hiện nay cho chuyển đổi số trong y tế vẫn còn nhiều hạn chế. Điều đó dẫn đến đầu tư manh mún, dàn trải, không tập trung và thiếu đồng bộ ở các đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Thiếu nguồn nhân lực

Thách thức lớn nhất khi chuyển đổi số trong y tế đó là thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Một sinh viên được đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung cần thời gian dài công tác trong các đơn vị y tế mới có thể hiểu được tính chất, nhiệm vụ cũng như triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị khám, chữa bệnh. 

Phòng công nghệ thông tin hầu như chỉ có tại các bệnh viện tuyến TW và các bệnh viện có quy mô giường bệnh lớn. Còn đối với các bệnh viện nhỏ tại tuyến huyện, xã chỉ có các tổ bộ phận công nghệ thông tin. Những người đang thực hiện điều hành công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh nhỏ hiện nay, chủ yếu chỉ hiểu về công nghệ thông tin chung, không chuyên sâu về công nghệ chuyển đổi số. 

Với đặc thù công việc bận rộn ứng dụng công nghệ thông tin ban đầu sẽ tạo ra khó khăn với đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ lớn tuổi.

Thiếu nguồn nhân lực hiện đại nắm vững công nghệ là một trong những thách thức khi chuyển đổi số

Lợi ích nhận được từ chuyển đổi số ngành y tế 

Dù tồn tại nhiều thách thức nhưng tìm ra giải pháp phù hợp thì quá trình chuyển đổi số trong y tế vẫn đem lại những tác động tích cực tới chất lượng hoạt động khám chữa bệnh và cả trong quá trình quản lý. Cụ thể: 

  • Nâng cao hiệu quả quản lý bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh 

Việc tiến hành chuyển đổi số giúp các cơ quan, đơn vị thay đổi cách thức lãnh đạo, quyết định dựa trên dữ liệu, quản lý, giám sát công việc trực tiếp dựa trên các nền tảng công nghệ số. 

  • Cung cấp dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi

Bên cạnh việc cho người dân tiếp cận dựa trên phương thức truyền thống, ngày nay, quá trình chuyển đổi số giúp người bệnh khám chữa bệnh trực tuyến trên nền tảng công nghệ số, qua ứng dụng của Bộ Y tế: “Bác sĩ cho mọi nhà”, website riêng của các bệnh viện,… Ngoài ra các ứng dụng bán thuốc trực tuyến ship nhanh trong vòng 3 giờ đáp ứng được nhu cầu của người dân. Người bệnh có thể tiếp cận các dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi nhờ quá trình chuyển đổi số trong y tế diễn ra hiệu quả

  • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Hiện nay các bác sĩ thường sử dụng công nghệ trong các ca phẫu thuật, trong quá trình điều trị, chẩn đoán bệnh giúp nâng cao tính chính xác, tiết kiệm thời gian, tối ưu hiệu suất của các bác sĩ trong ca làm việc. 

Hiện nay nước ta đang có 4 hệ thống rô-bốt nổi bật được ứng dụng trong y học hiện đại: robot phẫu thuật nội soi Da vinci, robot phẫu thuật cột sống Renaissance, robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty và robot phẫu thuật thần kinh Rosa. Cùng với đó ngành y tế đã thí điểm đưa ứng dụng “điện toán biết nhận thức” hỗ trợ điều trị ung thư tại một số bệnh viện

Ngoài ra, hệ thống phòng thí nghiệm thông minh với nhiều thiết bị hiện đại, hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA),… giúp nhiều bệnh viện trên cả nước vận hành hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Quả thực chuyển đổi số trong y tế đóng vai trò quan trọng 

Robot được ứng dụng trong phòng bệnh để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ

Giải pháp chuyển đổi số ngành y tế hiệu quả năm 2023

Chuyển đổi số trong y tế là hành trình gian nan, cần có sự đầu tư, tìm hiểu kỹ lưỡng. Để thành công doanh nghiệp cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn phần mềm chuyển đổi số phù hợp đáp ứng được nhu cầu hiện có của bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế từ trung ương tới địa phương. 

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE chính là một lựa chọn tối ưu để các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có thể gia nhập hành trình chuyển đổi số trong y tế thuận lợi, dễ dàng. 

Quản lý quy trình thủ tục liên quan đến ngành y tế hiệu quả

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE đảm bảo sẽ đưa tới giải pháp quản lý quy trình thủ tục hiệu quả. Mọi quy trình khám chữa bệnh, lên lịch ca mổ, đặt lịch hẹn khám, chẩn đoán và cấp thuốc cho bệnh nhân đều có thể được số hóa 100% lên hệ thống. 

Các biểu mẫu form thông tin đi kèm cũng được chuyển đổi linh hoạt đồng bộ ngay trên phần mềm. Điều này sẽ giúp mỗi quy trình khám chữa bệnh, cấp thuốc hay quản lý bệnh viện, cơ sở y tế sẽ được hoàn thành nhanh chóng, hạn chế tối thiểu những chậm trễ trong công tác khám chữa bệnh.

WEONE có thể giúp các bệnh viện có thể đăng ký thủ tục tiến hành phẫu thuật, xét các hồ sơ bệnh án một cách nhanh chóng. Đồng thời các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện có thể tiết kiệm tới 90% thời gian so với làm việc theo phương thức truyền thống bởi mọi thủ tục, hồ sơ đều có thể đồng thời xét duyệt ngay trên WEONE. Ngoài ra chi phí in ấn, giao vận hay lưu trữ giấy tờ cũng có thể được tối ưu. 

Điểm đặc biệt chính là trạng thái mỗi quy trình đều được tự động lưu lại báo cáo chi tiết thông qua màn hình dashboard trực quan, khoa học. Nhờ WEONE việc số hóa quy trình thủ tục trong các bệnh viện, cơ sở y tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Nhờ WEONE việc số hóa quy trình thủ tục trong các bệnh viện, cơ sở y tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Quản lý công việc khoa học

Với phân hệ vượt trội quản lý công việc, WEONE có thể linh hoạt áp dụng dễ dàng vào thực tiễn hoạt động ngành y tế. Hình thức giao việc linh hoạt có thể giao việc 1:1 giúp lãnh đạo cấp cao Bộ Y tế dễ dàng giao việc xuống lãnh đạo bệnh viện, từ giám đốc bệnh việc cho nhân viên cấp dưới. 

Với công việc cần sự cộng tác của nhiều cá nhân như liên quan tới việc triển khai chỉ thị quan trọng, tiến hành ca phẫu thuật các bệnh viện có thể lựa chọn hình thức giao việc theo quy trình hoặc theo nhóm,…Chính bởi hình thức giao việc linh hoạt ấy mà WEONE có thể nhanh chóng thích ứng với thực tế công việc trong ngành y tế giúp quá trình chuyển đổi số trong y tế trở nên dễ dàng hơn. 

Đặc biệt hiệu suất công việc của mỗi một bác sĩ, nhân viên y tế đều được cập nhật chính xác theo thời gian thực. Với nhiều dạng biểu đồ khác nhau kanban, bảng, lịch, gantt, theo ngày kết thúc, lãnh đạo có thể dễ dàng theo dõi và tiến hành phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp, đưa ra các đánh giá một cách khách quan, minh bạch, nâng cao chất lượng hoạt động y tế. 

Ngoài ra với phân hệ quản lý công việc của Hệ thống tự động hóa WEONE thì khi thực hiện công việc nhân viên y tế, y bác sĩ hoàn toàn có thể tương tác với lãnh đạo, báo cáo trực quan ngay trên phần mềm. Từ đó giúp quá trình hoàn thiện công việc đặc thù của ngành y tế trở nên khoa học, dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Dễ dàng nắm bắt, theo dõi tiến độ công việc dưới nhiều dạng biểu đồ khác nhau

Quản lý kho tài liệu thông minh, tiết kiệm

Hoạt động trong ngành y tế mỗi cơ sở, bệnh viện đều lưu trữ rất nhiều hồ sơ bệnh nhân cũng như giấy tờ liên quan tới kiểm định chất lượng trang thiết bị, hoá đơn chứng từ nhập thuốc, dược phẩm,… Và nếu lưu trữ theo phương thức truyền thông sẽ rất tốn diện tích, khó bảo quản, phát sinh nhiều chi phí. 

Bởi vậy nhờ Hệ thống tự động hoá WEONE mà vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để. Mọi hồ sơ, tài liệu, giấy tờ kiểm định về vật tư y tế, hoá đơn thuốc, công văn, chỉ thị,… đều có thể được đồng bộ trực tiếp từ máy tính cá nhân lên hệ thống WEONE. Đặc biệt hiểu được nhu cầu thực tế của các bệnh viện, cơ sở y tế, WEONE còn có chức năng đẩy trực tiếp tài liệu từ máy scan lên WEONE. 

WEONE sẽ giúp quản lý tài liệu, hồ sơ y tế tập trung và khoa học

Ngoài ra với những tài liệu y tế quan trọng, công văn, chỉ thị mật,… WEONE có thể đảm bảo an toàn bằng việc đặt mật khẩu bảo mật, phân quyền cho từng cá nhân, phòng ban giúp chuyển đổi số trong y tế an toàn. 

Giấy tờ của mỗi nhân viên cũng có thể tiến hành tự quản lý ngay trên hệ thống. Mọi giấy tờ, hồ sơ tập trung có thể dễ dàng phân loại khoa học và chỉnh sửa dễ dàng. Đó là những ưu điểm vượt trội của WEONE giúp chuyển đổi số trong y tế nhanh chóng, hiệu quả. 

>>>>> Đọc ngay: Top 5 phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp

Như vậy, với những tính năng vượt trội trên WEONE xứng đáng trở thành công cụ đắc lực trong quá trình chuyển đổi số trong y tế. Nhờ WEONE bệnh viện, cơ sở y tế có thể dễ dàng tìm thấy lộ trình chuyển đổi số phù hợp, linh hoạt, hiệu quả. Có thể khẳng định WEONE chính là người bạn đồng hành uy tín, chất lượng trên hành trình chuyển đổi số trong y tế.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255