Xu hướng chuyển đổi số bất động sản 2024

5/5 – (4 bình chọn)

Chuyển đổi số bất động sản đã giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên với đặc thù của ngành cũng như quá trình chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn nên cần tìm kiếm giải pháp thực tiễn phù hợp. Trong bài viết dưới đây cùng WEONE đọc ngay để khám phá ngay. 

Chuyển đổi số bất động sản là gì?

Quá trình chuyển đổi số (digital transformation) đã không còn quá xa lạ trong tâm thức mọi người, chuyển đổi số bất động sản là một khái niệm tương tự, áp dụng vào ngành bất động sản. 

Khái niệm này chỉ hoạt động số hoá một phần hoặc toàn bộ các quy trình, thủ tục, công việc của các công ty bất động sản lên nền tảng số để thuận tiện hoá hoạt động và quản trị, tối ưu hiệu quả vận hành và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Với những đặc thù kể trên, chuyển đổi số bất động sản tuy khó khăn nhưng đang dần dần trở thành một xu thế trong ngành.

chuyển đổi số trong bất động sản
Chuyển đổi số bất động sản giúp ngành thích nghi nhanh hơn với những thay đổi và biến động của thị trường 

Thực trạng chuyển đổi số bất động sản tại Việt Nam

Hiện nay, chuyển đổi số bất động sản đã có những tín hiệu khả quan. Nhiều doanh nghiệp như Meey Land, Vinhomes đã đầu tư tiến hành nền tảng phục vụ cho ngành bất động sản. Tại đó khách hàng sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin của chủ đầu tư, thông tin nhà môi giới, cũng như thông tin chi tiết của dự án số hóa. 

Khi số hóa hết thông tin về căn hộ bất động sản khách có nhu cầu giao dịch, chỉ cần truy cập website là có thể xem 360 độ toàn cảnh căn hộ. Thậm chí họ còn có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác một cách trực quan. Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ AR và VR mà việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.  

Tuy nhiên, hiện nay chưa nhiều doanh nghiệp dám mạo hiểm, đầu tư để thay đổi. Việc chuyển đổi số bất động sản còn gặp nhiều khó khăn. Thị trường vẫn thiếu các sản phẩm, giải pháp tiềm năng giúp chuyển đổi số bất động sản hiệu quả. Bởi vậy các chủ đầu tư tốn nhiều thời gian để nghiên cứu và đánh giá.  

Những khó khăn khi chuyển đổi số trong bất động sản

Như đã đề cập, bất động sản là một ngành với sản phẩm và quy trình rất đặc thù, chuyển đổi số bất động sản sẽ là một quá trình khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy là một công cụ rất thuận lợi và hữu dụng, không phải ông chủ bất động sản nào cũng hiểu được giá trị to lớn của việc chuyển đổi số doanh nghiệp của mình. Vì vậy, các công ty trong ngành này thường có thái độ dè chừng với các khoản đầu tư công nghệ này.

“Giải thích về công nghệ cho những người đang ở 1.0 là điều không thể” – Nhận định bởi một chuyên gia Bất động sản. Ngoài ra, không thể áp dụng mô hình công nghệ thông tin chung cho chuyển đổi số bất động sản vì doanh nghiệp bất động sản rất đặc thù. 

chuyển đổi số bất động sản
Bất động sản được nhận định mới chỉ đang dừng ở mức độ công nghệ 1.0 – tức là rất “lạc hậu”

Bên cạnh đó, phần lớn các nhân viên trong doanh nghiệp bất động sản đều không có tư duy sử dụng phần mềm hệ thống vì ngại thay đổi, công việc bận rộn và khối lượng tư liệu đồ sộ, nếu không quyết tâm thay đổi thì sẽ không thể triệt để áp dụng công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp. 

Ngoài ra, việc có quá nhiều quy trình và mỗi quy trình đều rất phức tạp, qua nhiều bước và dính dáng đến rất nhiều đơn vị hành chính khác nhau cũng là một khó khăn khác trong chuyển đổi số bất động sản. 

Việc chuyển đổi liên quan đến nhiều bên, không phải bên nào cũng có những nền tảng tương thích, việc sử dụng quá nhiều nền tảng trong một nhóm quy trình thủ tục giữa nhiều bên sẽ gây khó khăn, thậm chí giảm tốc độ so với việc xử lý công việc theo cách truyền thống.

>>>>> Bạn có biết: Làm thế nào để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?

chuyển đổi số bất động sản
Việc chuyển đổi số bất động sản liên quan tới nhiều bên và nhiều quy trình phức tạp 

Lợi ích của chuyển đổi số trong bất động sản

Công nghệ 4.0 sẽ là cuộc cách mạng với nhiều ngành nghề trong xã hội và bất động sản không phải là ngoại lệ. Công nghệ đã tạo ra bộ mặt mới cho ngành bất động sản kéo theo nhiều yếu tố thay đổi: 

  • Hành vi của người dùng thay đổi: Không phải qua phương thức truyền thống, khách hàng đã tìm tới môi giới bất động động sản thông qua điện thoại di động hoặc trên website và thậm chí là trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok. Bởi vậy các nền tảng trực tuyến chính là mảnh đất tiềm năng giúp nâng cao khả năng tương tác qua lại giữa người mua và người bán bất động sản. 
  • Nâng cao mức độ cạnh tranh: Nhờ công nghệ hiện đại mà doanh nghiệp sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh rõ rệt đặc biệt là các doanh nghiệp đi đầu trong quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhờ vậy mà các quy trình liên quan đều được tự động hóa. Khách hàng tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn, thanh toán dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Như vậy có thể thấy chuyển đổi số bất động sản sẽ đưa tới những lợi ích cụ thể như nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường và nâng cao cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.
Ngoài ra chuyển đổi số bất động sản còn giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng để nâng cao lợi nhuận các dự án. 

chuyển đổi số trong bất động sản
Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp bất động sản nâng cao khả năng cạnh tranh trong thị trường đầy bất ổn hiện tại 

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Tuy có nhiều khó khăn, nhưng nếu có sự quyết tâm và đồng thuận của các bên, việc đưa bất động sản ra khỏi “vùng trũng công nghệ” sẽ không còn là một điều bất khả thi. Xu hướng chuyển đổi số đang “chiếm lĩnh” thị trường, và các công ty bất động sản không thể đứng im nhìn các ngành khác từng bước phát triển trong khi bản thân dậm chân tại chỗ và từ từ tụt hậu so với phần còn lại của nền kinh tế. Một số giải pháp chuyển đổi số bất động sản có thể được áp dụng hiệu quả như:

#1 Công nghệ thực tế ảo trong bất động sản

Augmented reality (AR) hay Virtual reality (VR) là những công nghệ rất tân tiến khi cho phép người sử dụng nhìn thấy hình ảnh khách quan, chi tiết nhất của sản phẩm, ở đây là địa ốc và nhà cửa; trải nghiệm chân thực văn phòng, không gian sống, v.v… trên mô hình 3D của sản phẩm và có những đánh giá xác thực nhất về ngôi nhà tương lai của mình. Việc giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt đóng góp trực tiếp vào việc tăng tỷ lệ bán hàng thành công của công ty, mang lại lợi nhuận khủng vốn có của các dự án bất động sản.

chuyển đổi số trong bất động sản
Công nghệ AR, VR là tương lai mới của ngành bất động sản

#2 Chuyển đổi số cách quản lý doanh nghiệp

Chuyển đổi số quản lý doanh nghiệp hiện nay đang là một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành quản trị trên khắp các khu vực kinh tế. Lĩnh vực này bao gồm số hoá một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc của doanh nghiệp, tuỳ vào đặc thù và tiềm lực của tổ chức. 

Các hoạt động dễ dàng số hóa nhất là quản lý công việc, quản trị nhân lực. quản trị kho tài liệu và quản lý các hệ thống, quy trình thủ tục trong công ty. Giải pháp hàng đầu cho các công ty bất động sản, vốn là những công ty với tiềm lực tài chính lớn và không có nguồn nhân lực chuyên môn về công nghệ, là thuê các agency cung cấp sản phẩm hệ thống tự động hóa doanh nghiệp cho mình. 

Các phần mềm này cần có tính tương thích cao, dễ dàng sử dụng ngay cả với ngành nghề đặc thù nhất vì bất động sản không phải một khu vực có tính thích nghi cao với các thay đổi từ đó chuyển đổi số bất động sản trở nên dễ dàng hơn. 

chuyển đổi số bất động sản
Chuyển đổi số bất động sản sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong quản lý và mua bán các bất động sản

#3 Ứng dụng WEONE vào chuyển đổi số bất động sản

Hiện tại, Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE của công ty FSI đang là một sản phẩm nổi bật trên thị trường công nghệ Việt Nam. Với giao diện người dùng thân thiện, dễ hiểu, nổi bật với tính tương thích cao với nhiều ngành nghề, WEONE hứa hẹn sẽ là một “cứu cánh” cho Ban Lãnh đạo các công ty Bất động sản khi đang tìm kiếm một giải pháp tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. WEONE giúp chuyển đổi số bất động sản như thế nào?

Quản trị kho dữ liệu doanh nghiệp với phân hệ “Quản lý kho tài liệu”

Bất động sản nổi tiếng là một ngành với tần suất xuất hiện dày đặc của các mẫu đơn, giấy tờ, việc có một chức năng quản lý toàn bộ các loại mẫu điền, lịch sử sử dụng tài liệu sẽ là một điểm cộng cho các phần mềm hệ thống quản trị. Với tính năng quản lý tài liệu lưu trữ có sẵn trên nền tảng WEONE, các công ty bất động sản có thể thoải mái lưu tài liệu online, sử dụng, truy xuất lịch sử một cách tiện lợi và vào bất kỳ thời điểm nào. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp không còn nỗi lo bị xóa mất hay thậm chí là bị ăn cắp dữ liệu khi họ có thể đặt mật khẩu, phân vùng đối tượng được quyền tiếp cận tài liệu của mình. Các nhà quản lý cũng dễ dàng theo dõi tư liệu về công ty để có thêm khả năng bao quát công việc, tiến độ dự án.

Quản lý hợp đồng, dễ dàng xử lý thủ tục với phân hệ “Quy trình thủ tục”

chuyển đổi số bất động sản
Phân hệ quy trình thủ tục của WEONE giúp các công ty bất động sản

Với đặc thù là một ngành phải xin nhiều thủ tục, quy trình phức tạp, phân hệ “Quy trình thủ tục” sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản rút ngắn thời gian, tiết kiệm nguồn lực khách quan khi xử lý, duyệt, tạo hồ sơ quy trình ngay trên nền tảng hệ thống. 

Nhân viên có thể theo dõi được tiến trình, lưu đồ xử lý giấy tờ, thậm chí nhắc nhở các Sếp duyệt giấy tờ cho mình. Lãnh đạo doanh nghiệp có thể quản lý được các loại thủ tục và trạng thái của chúng, phân loại theo nhiều mục khác nhau để dễ dàng sắp xếp, xử lý. 

Theo đó, các đơn vị trong ngành bất động sản sẽ không còn nỗi lo về việc hoãn hủy hợp đồng chỉ vì thủ tục tục bị xác nhận lâu, đại diện hoặc các cơ quan liên quan quên không ký… Khi các bước của quy trình  – thủ tục sắp hết hạn hoặc trễ hạn, sẽ có thông báo về cho đối tượng chịu trách nhiệm liên quan.

Bắt kịp tiến độ làm việc của nhân viên với phân hệ “Quản lý công việc”

Quản lý công việc là một trong những phân hệ quan trọng nhất của WEONE vì nó mô phỏng chính xác nhất quy trình làm việc trong doanh nghiệp. Với các công ty bất động sản, đây cũng không phải một điều khó khăn khi WEONE có hệ thống có tính tương thích rất cao với nhiều loại hình tổ chức, doanh nghiệp. 

Các nhân viên bất động sản với đặc thù công việc phải di chuyển và gặp gỡ khách hàng liên tục, chăm sóc một khách hàng cần rất nhiều thời gian và công sức, vì vậy việc cập nhật tình hình và báo cáo công việc qua quá nhiều app khác nhau 

Thực trạng này dễ khiến cho bản báo cáo bị rối và không đồng bộ, nhân viên bị lỡ việc và sếp bị lỡ tiến độ. Với phân hệ Quản lý công việc, một người có thể làm mọi thứ trên một nền tảng duy nhất. 

chuyển đổi số bất động sản
Phân hệ quản lý công việc như một công ty thu nhỏ giúp chuyển đổi số bất động sản trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn

Các doanh nghiệp bất động sản có thể tùy ý thiết lập các tính năng công việc ngay trên nền tảng hệ thống của WEONE phụ thuộc vào quy trình làm việc của công ty mình. Ngoài những tính năng từ cơ bản tới phức tạp như giao việc, nhận, từ chối, chuyển giao công việc, WEONE còn có những tiện ích nâng cao để đơn giản hoá theo dõi và xử lý công việc, như thao tác kéo thả thuận tiện, phân vùng công việc; theo dõi tiến độ công việc qua 4 dạng biểu đồ khác nhau để quản trị. 

Từ đó, nhân viên có thể thao tác khi đang đi gặp khách hàng một cách nhanh chóng, không cần báo cáo rườm rà qua các app nhắn tin nữa. Phân hệ này đã được chứng minh giúp tăng tới 150% hiệu quả công việc khi cho nhân viên trải nghiệm làm việc thuận tiện, mới lạ và các tính năng quản trị hiệu quả. 

Với khả năng tùy biến chức năng theo từng loại tổ chức, WEONE cùng các phân hệ của mình tự tin có thể giúp chuyển đổi số bất động sản trở nên khả thi và hiệu quả, giúp kéo ngành này ra khỏi “vũng lầy công nghệ”. 

Bất động sản là một trong những ngành trụ cột của nước nhà, vinh hạnh được giúp ngành bất động sản phát triển cùng kéo theo sự phát triển nội lực của quốc gia, tác động ngược lại tới doanh nghiệp nói chung và FSI nói riêng, tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các tổ chức hoạt động.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255