[Cập nhật 2023] Giải pháp giúp chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất  

5/5 – (4 bình chọn)

Trong năm 2023, chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất là mục tiêu mũi nhọn trong chiến lược phát triển của nước ta. Việc nắm bắt tình hình mới, tìm giải pháp thích nghi giúp nhiều doanh nghiệp khẳng định vị thế trên đường đua chuyển đổi số. Vậy làm thế nào để chuyển đổi số trong sản xuất hiệu quả. Đọc ngay bài viết của WEONE để khám phá.  

chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất là gì?  

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất là quá trình doanh nghiệp tích hợp các công nghệ số nhằm nâng cấp hệ thống, thay đổi mô hình kinh doanh và nâng cao hiệu suất làm việc.  

Nhờ sự liên kết thông tin giữa các bộ phận mà doanh nghiệp trong ngành có thể xây dựng hệ thống công nghệ đồng nhất. Các sự cố phát sinh có thể được cảnh báo trước, giữ nhà máy vận hành không bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.  

Những bước tiến trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất  

Dự kiến tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm của thị trường ngành sản xuất toàn cầu đạt 21,2% trong giai đoạn 2023 – 2033. Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất sẽ là chất xúc tác giúp cải thiện độ an toàn, nâng cao chất lượng, đạt tới sự phát triển bền vững. Để cắt giảm chi phí và nâng cao tính cạnh tranh, ứng dụng công nghệ là nhu cầu cấp thiết đáp ứng kỳ vọng ngày cao của khách hàng. 

Các công nghệ lên ngôi khi tiến hành chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất bao gồm: IoT (Internet of Things), mạng 5G, AI (Trí tuệ nhân tạo). Cloud giúp khôi phục và chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. Dựa trên dữ liệu họ có thể mô tả thiết lập dự đoán với độ chính xác cao, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất lực lượng lao động.  

chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất
Con người kết hợp hiệu quả với công nghệ là công thức để chuyển đổi số thành công 

Trở ngại khi tiến hành chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất 

Trong quá trình ứng dụng công nghệ vào vận hành, doanh nghiệp sản xuất vấp phải nhiều chướng ngại vật có thể kể đến như sau:  

  • Hạn chế về ngân sách 

Việc đổi mới và ứng dụng công nghệ trong hàng loạt khâu sản xuất cần có nguồn vốn lớn. Đây là vấn đề với nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực, thay đổi vận hành khiến nhiều doanh nghiệp chùn bước vì gánh nặng chi phí.  

  • Đường dây sản xuất truyền thống kết nối chặt chẽ  

Hệ thống vận hành cũ trong nhiều doanh nghiệp sản xuất đang kết nối chặt chẽ với nhau. Nếu hệ thống dừng vận hành để nâng cấp, hiệu suất làm việc của nhân viên và nhà máy sẽ bị ảnh hưởng. Bài toán làm thế nào để nâng cấp trong khi hệ thống vận hành hiện vẫn là bài toán khó cho doanh nghiệp.  

  • Gánh nặng về đào tạo nhân sự 

Con người đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp ngành sản xuất. Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để làm mới tư tưởng, cách thức vận hành lỗi thời ăn sâu vào tư duy mỗi nhân sự. Vì thế đây chính là gánh nặng khó đỡ khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất lao đao trên hành trình chuyển đổi số.  

Để chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng  

Chuyển đổi số ngành sản xuất và những lợi ích thực tiễn đáng chú ý 

Cắt giảm chi phí  

Các doanh nghiệp sản xuất tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực nhờ công nghệ IoT (Internet vạn vật). Quá trình phân tích diễn ra nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học (Machine Learning). Công nghệ hỗ trợ con người trong quá trình quản lý hàng tồn kho, giám sát quy trình sản xuất.  

Nhờ công nghệ, doanh nghiệp có thể sử dụng ít nhân công hơn, cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất. Ngoài ra, giải pháp giám sát từ xa cho phép các công ty sản xuất có thể quản lý hàng tồn kho hiệu quả.  

Phân tích dữ liệu hiệu quả 

Nhờ chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất mà quá trình thu thập dữ liệu nội bộ trở nên dễ dàng hơn. Các công nghệ tiên tiến như AI, Machine Learning, Internet vạn vật sẽ giúp xây dựng kho dữ liệu số, phân tích hiệu quả để doanh nghiệp đưa ra quyết định với độ chính xác cao.  

Đẩy mạnh an toàn trong sản xuất 

Do đặc thù một số ngành sản xuất công nhân thường xuyên phải làm việc với các máy móc hoặc nguyên vật liệu gây hại. Nhờ công nghệ cảm biến sử dụng trí tuệ nhân tạo chúng có thể vận hành an toàn với con người nhằm giảm thiểu tai nạn đáng tiếc trong sản xuất. Với nguyên vật liệu nguy hiểm robot hay hệ thống tự động vận hành giúp hạn chế sự tiếp xúc của con người giúp phát huy hiệu quả từ quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất 

chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất
Ứng dụng công nghệ giúp nhà máy đảm bảo an toàn trong sản xuất  

Đảm bảo vận hành chung  

Giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp sản xuất quản lý hệ thống máy móc từ xa. Khi phát hiện lỗi chúng lập tức cảnh báo đồng thời dựa trên dữ liệu kỹ thuật thực tế để dự đoán sự cố, gợi ý thời gian bảo dưỡng phù hợp. Nhờ vậy, doanh nghiệp ngành sản xuất có thể dễ dàng tiết kiệm thời gian, công sức cùng chi phí bảo dưỡng.  

Xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp sản xuất 

Tận dụng dữ liệu để đưa ra dự đoán nâng cao 

Theo số liệu thu được từ ITIC, 33% doanh nghiệp cho biết 1 giờ ngưng hoạt động có thể làm tổn thất 1 triệu USD. Vì vậy việc tận dụng dữ liệu để xác định vấn đề kỹ thuật, lên lịch bảo trì sẽ giúp tiết kiệm lượng lớn chi phí. Việc đưa ra dự báo nâng cao giúp doanh nghiệp điều phối nhân lực khoa học, gắn kết vận hành giữa các phòng ban chặt chẽ hơn, chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất theo đó mà hiệu quả hơn.  

Ứng dụng công nghệ IoT 

Hiện có khoảng 34% nhà máy đang tích hợp công nghệ IoT vào quy trình sản xuất (Theo ITIC). Đây là công nghệ đứng top đầu khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất. Các thiết bị tích hợp IoT giúp theo dõi an toàn sản xuất, dự báo sự cố, giải quyết sự cố xảy ra bằng cách đưa ra phương hướng và giải pháp hiệu quả nhất cho bộ phận kỹ thuật.  

Kết hợp trí tuệ nhân tạo và học máy 

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng khi tiến hành chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất. Chúng đưa ra các dự báo về cung cầu trong tương lai, dự đoán các mô hình có thể phát triển. Trí tuệ nhân tạo sử dụng triệt để bản sao ảo hệ thống sản xuất, đưa ra đánh giá phổ biến về quy trình và giúp tối ưu hiệu suất sản xuất thành phẩm đầu ra.  

chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất
Trí tuệ nhân tận dụng bản sao ảo để đánh giá và nâng cao hiệu suất sản xuất trong các nhà máy 

Các giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất  

Chuyển đổi số không phải là phép màu với bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào. Chính vì vậy cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ càng kèm thêm những chuẩn bị cho nhiều tình huống có thể xảy ra. Hiện nay nhiều nhà sản xuất đang lựa chọn WEONE như một giải pháp tối ưu hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc quản lý, vận hành doanh nghiệp thông minh, hiệu quả. 

Quản lý sát sao quy trình qua việc số hóa mọi thủ tục 

Quy trình kiểm định, xác nhận đạt chất lượng,… đều là những khâu quan trọng trong quá trình làm việc của một doanh nghiệp sản xuất. Các quy trình này đòi hỏi sự phối hợp thống nhất giữa nhiều cá nhân tập thể lại với nhau. Tuy nhiên cách làm việc truyền thống lại không thể đáp ứng được vấn đề đó.  

Do làm việc trên phần mềm chat và Excel một cách thủ công nên nhà quản lý không thể kiểm soát được quy trình sản xuất sản phẩm, từ đầu vào, chế biến, đến đầu ra và quá trình tiêu thụ sản phẩm. Điều này khiến cho tiến độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đôi khi sẽ phát sinh những tình huống khiến doanh nghiệp không kịp xử lý.  

Đang chèn hình ảnh...100% quy trình thủ tục đều được số hóa trên hệ thống, cắt giảm cho doanh nghiệp hơn 1000 giờ lãng phí và 40% chi phí vận hành 

Để giải quyết bài toán khóa khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất, WEONE cho phép số hóa mọi quy trình thủ tục trên một hệ thống duy nhất. Mọi khâu từ thiết kế sản phẩm, rà soát nguyên vật liệu, chất lượng, kiểm định hay ký duyệt giấy tờ đều được thực hiện trên cùng nền tảng. Các lưu đồ được phân bổ một cách rõ ràng theo dạng phân nhánh, đường thẳng,… khiến nhân sự không cần phải đi đến tận nơi để xác nhận hay ký duyệt.  

Chỉ cần tạo form theo mẫu đã có sẵn là hoàn toàn có thể chủ động theo dõi hồ sơ của mình. Nếu có sai sót hay điểm ách tắc ở đâu thì cũng tự giải quyết mà không cần mất thời gian dò tìm như trước. Giải pháp giúp chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất hiệu quả hơn.  

>>>>> Xem ngay: Top 5 phần mềm quản lý quy trình thủ tục tốt nhất 

Quản lý công việc thông minh, hiệu quả cùng WEONE 

Với số lượng sản phẩm sản xuất lớn mỗi ngày cùng nhiều dự án có quy mô khác nhau cần phải quản lý cùng lúc, nhà lãnh đạo thường xuyên gặp khó khăn nếu chỉ sử dụng các phần mềm quản lý công việc truyền thống. Khó khăn nằm ở chỗ không thể kiểm soát được ai đang phụ trách phần nào, làm đến đâu, tiến độ ra sao hay thậm chí khó có thể phát hiện những nguyên nhân gây nên việc chậm trễ của một quy trình nào đó.  

Thấu hiểu vấn đề này, WEONE xây dựng hệ thống quản lý công việc, quản lý dự án, trong đó người dùng có thể tạo lập công việc theo nhiều cách như giao việc 1:1, giao việc theo nhóm, theo quy trình. Nhân viên hoàn toàn có thể giao việc chéo giữa các phòng ban, đề xuất sự giúp đỡ từ lãnh đạo.  

Nhà quản lý có thể thông qua hệ thống biểu đồ dạng bảng, lịch,… trực quan sinh động để nắm bắt tình hình doanh nghiệp. Điều này phụ trợ rất nhiều cho người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, theo dõi bám sát tình hình và đánh giá về sau. Ngay cả khi không hề có mặt tại công ty, họ vẫn có thể quản lý công việc. Tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất nhờ mà vận hành hiệu quả hơn.  

Đang chèn hình ảnh...Hệ thống bảng biểu rõ ràng, khoa học giúp nhà quản lý nắm bắt công việc và tiến độ từ xa một cách hiệu quả 

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất cho doanh nghiệp 

Khai thác hồ sơ dữ liệu dễ dàng với kho quản lý tài liệu của WEONE 

Trong quá trình vận hành của doanh nghiệp sản xuất, sẽ có không ít loại hồ sơ giấy tờ cần phải quản lý như: giấy tờ chứng từ, thông tin sản phẩm, thông tin khách hàng… Khi tìm kiếm để tra cứu, nhân viên thường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi tài liệu không được phân chia một cách kỹ càng. Bên cạnh đó việc này còn tiềm tàng rủi ro thất lạc, hư hại dữ liệu – tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. 

Lựa chọn WEONE như một giải pháp tối ưu trong quản lý kho tài liệu khổng lồ của doanh nghiệp 

Chính vì lẽ đó, WEONE phát triển tính năng quản lý tài liệu lưu trữ cho phép số hóa mọi thông tin trên không gian số, người dùng có thể tra cứu, tìm kiếm một cách thuận tiện nhờ những bộ lọc tìm kiếm tối ưu. Bạn có thể tìm theo tên, theo ngày tháng, thậm chí là theo định dạng của tài liệu… hạn chế tối đa việc phải tìm thủ công.  

Ngoài ra với những tài liệu quan trọng, tin mật, WEONE có thể đảm bảo an toàn bằng việc, phân quyền cho từng cá nhân, phòng ban, không lo rò rỉ hay mất an toàn thông tin. Điều này cũng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất cắt giảm chi phí ẩn cho việc bảo quản tài liệu có thể lên đến 30 triệu đồng cho 10 ngàn trang giấy. Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất sẽ trở nên dễ dàng hơn với WEONE.  

Trên đây là những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất. Chặng đường chuyển đổi số còn rất dài và nhiều thử thách, hy vọng các doanh nghiệp nhất là quy mô nhỏ và vừa có thể bứt phá, thay đổi ngoạn mục để  đạt tới thành công. 

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255