5 bước quản lý doanh nghiệp, công ty hiệu quả nhất

5/5 – (7 bình chọn)

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả sẽ đem đến những giá trị toàn diện cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần có nhiều yếu tố để quản lý doanh nghiệp thành công và đạt được những mục tiêu cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng ngay trong năm 2022. 

quản lý doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp là gì? 

Quản lý doanh nghiệp là việc kết hợp nhiều phương pháp để hoạch định tổ chức, kiểm tra giám sát và điều chỉnh mọi hoạt động của doanh nghiệp. Quá trình này cần sử dụng mọi nguồn lực như: vốn, nhân lực, công nghệ, máy móc.. để thực hiện mục tiêu phát triển của doanh nghiệp trong từng thời điểm. 

Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng thế giới, có sự tương quan chặt chẽ giữa việc thực hiện quản lý doanh nghiệp với giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Quản trị tốt sẽ mang đến hiệu quả cao cho các nhà đầu tư đồng xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho nhân sự của công ty. Ngoài ra, không phải doanh nghiệp có cơ cấu sở hữu tốt thì quản trị doanh nghiệp sẽ tốt. 

Tầm quan trọng của việc quản lý doanh nghiệp 

Quản lý doanh nghiệp không chỉ là hoạt động triển khai chiến lược, thực thi được mục tiêu để doanh nghiệp phát triển theo lộ trình đã đề ra mà còn thể hiện kỹ năng của người lãnh đạo. Quản lý doanh nghiệp là một trong những kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và tăng danh tiếng cho công ty. Khi quản lý doanh nghiệp tốt sẽ mang lại những lợi ích như sau: 

Đối với doanh nghiệp: 

 • Đảm bảo mục tiêu và chiến lược đã đề ra được triển khai đúng lộ trình 
 • Quản lý, kiểm soát được nguồn nhân lực của doanh nghiệp
 • Đảm bảo được những rủi ro về mặt tài chính 

Đối với nhà lãnh đạo: 

 • Theo dõi và đánh giá được kết quả chiến lược so với mục tiêu 
 • Có thời gian và cơ sở để tiếp tục hoạch định chiến lược  
 • Dữ liệu trực quan, chính xác để ra quyết định 
Quản trị doanh nghiệp không chỉ là các hoạt động triển khai chiến lược mục tiêu của doanh nghiệp mà còn thể hiện vai trò của người lãnh đạo 

Đối với nhân viên: 

 • Thực hiện công việc theo quy trình, tối ưu năng suất và hạn chế sai sót trong quá trình làm việc 
 • Nắm được lộ trình phát triển, mục tiêu của doanh nghiệp để định hướng công việc cá nhân 
 • Phát huy năng lực bản thân và khả năng thăng tiến trong quá trình làm việc

Với những lợi ích như trên, sau đây là những phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả mà các chủ doanh nghiệp nên áp dụng ngay: 

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả 

1. Hoạch định chiến lược chi tiết 

Đây là công việc đầu tiên cũng mang ý nghĩa quan trọng nhất. Với bất kỳ dự án nào, nhà quản lý cũng cần lên kế hoạch từ tổng quan cho tới chi tiết từng đầu mục công việc, bên cạnh đó phải có chi tiết các yêu cầu, mục tiêu cần đạt và phương hướng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Đưa ra một chiến lược phù hợp sẽ thúc đẩy quá trình thực hiện dự án một cách xuyên suốt và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó các mục tiêu cần đạt cũng chính là tiêu chí cho công việc để tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất. 

quản lý doanh nghiệp
giai-phap-ha-tang-datacenter

2. Phân bổ công việc cho từng nhân sự, phòng ban một cách hợp lý 

Đây là công việc không hề đơn giản, các nhà quản lý thường mất nhiều thời gian mới có thể nắm rõ được năng lực và phương thức làm việc của từng nhân sự mình quản lý. Từ đó, các công việc khi được phân công mới có thể tìm đúng người đúng việc, tối ưu hiệu suất và đạt được mục tiêu đã đề ra. Để tiết kiệm thời gian hơn khi giải quyết bài toán giao việc cho nhân viên, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm phân công công việc giúp theo dõi và nắm bắt tiến độ các công việc đã giao một cách dễ dàng. 

3. Thiết kế cơ cấu tổ chức phù hợp với doanh nghiệp 

Thiết kế sơ đồ tổ chức công ty là quá trình lựa chọn và triển khai một cơ cấu tổ chức sao cho thật phù hợp với chiến lược cũng như những điều kiện, môi trường của doanh nghiệp. Như vậy, việc thiết kế tổ chức sẽ bắt đầu từ những vấn đề chung nhất: mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn nghiệp vụ từng vị trí nhân sự chính sách làm việc, phương thức hoạt động và vận hành chức danh,…

Từ lâu thiết kế tổ chức luôn được đánh giá một nhiệm vụ phức tạp và nặng nề. Theo một nghiên cứu từ McKinsey & Company chỉ có chưa đến 25% nỗ lực tái thiết kế của các doanh nghiệp thành công, 44% sẽ cảm thấy quá sức sau khi tiến hành, ⅓ số đó sẽ không đạt mục tiêu hoặc cải thiện được hiệu suất tổ chức sau khi thực hiện. Vì lẽ đó, quản lý cần nắm rõ được quá trình, năng lực làm việc, năng lực quản lý của từng nhân viên để kiểm soát công việc một cách toàn diện.

Thiết kế tổ chức là nhiệm vụ phức tạp, quản lý cần nắm rõ quá trình, năng lực làm việc và năng lực quản lý của từng nhân viên để kiểm soát công việc toàn diện 

4. Kiểm soát được dữ liệu cơ bản của doanh nghiệp 

Quản lý hoạt động của doanh nghiệp cần tới rất nhiều loại dữ liệu, người quản trị cần biết phân chia cụ thể ra từng loại và có cơ chế kiểm soát hợp lý. Cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả này đòi hỏi phải kiểm soát những loại dữ liệu sau

Quản lý dòng tiền

Đây là công việc cụ thể của các nhà quản lý, cụ thể là giám đốc tài chính. Dòng tiền được xem là yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp. Quản lý tốt dòng tiền không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến. Một số phương pháp giúp quản lý dòng tiền hiệu quả:

 • Lập kế hoạch, giám sát và kiểm soát dòng tiền
 • Cải thiện những khoản phải thu
 • Quản lý chi tiết những khoản phải chi
 • Tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền
 • Chọn đúng khách hàng và đối tác
quản lý doanh nghiệp
Quản lý dòng tiền giúp đảm bảo kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời là cơ sở để doanh nghiệp bứt tốc vượt lên trước đối thủ 

Kiểm soát lượng hàng hóa bán ra tăng hay giảm

Không chỉ phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, khối lượng hàng hoá bán ra còn phản ánh cơ chế thị trường ở nhiều thời điểm, sự đột biến trong nhu cầu khách hàng, giá bán hàng và chất lượng hàng hóa thay đổi.

Việc kiểm soát lượng hàng hóa bán ra sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có thể phân tích được nguyên nhân tăng giảm, đề ra phương án kịp thời để điều tiết, thúc đẩy quá trình bán hàng nếu xu hướng đó là tăng, và thay đổi phương án, xem xét quá trình bán hàng nếu như xu hướng đó là giảm.

Theo dõi các khoản nợ phải thu

Ngay cả khi doanh nghiệp có lượng tiền mặt đủ lớn thì việc kiểm tra các khoản nợ phải thu còn đóng góp nhiều vai trò quan trọng hơn.  Đây có thể là cầu nối giữ các mối quan hệ làm ăn của doanh nghiệp mình với các cơ quan, doanh nghiệp khác. Hoạt động theo dõi các khoản nợ phải thu sẽ giúp cho người quản trị biết được khoản tồn đọng đó đã lâu chưa, số lượng khoản nợ có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mình không và đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Theo thống kê khoa học, gần 80% doanh nghiệp phá sản do không kiểm soát được các nguồn nợ phải thu.

Kiểm soát tốt hàng tồn kho

Không chỉ là tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ở mỗi thời điểm với những chiến lược khác nhau, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp quyết định sức mạnh của họ đối với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng để tối ưu được sức mạnh đó, nhà quản trị phải kiểm soát được toàn bộ hoạt động tại kho cũng như lượng hàng tồn kho thông qua việc giảm chi phí vận hành, chi phí tồn trữ hàng và tối ưu hóa vòng quay hàng tồn kho của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp sản xuất, lượng hàng tồn kho đối với nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm phần lớn chi phí cho thiết bị máy móc, nhân công, các chi phí khấu hao, phân bổ khác khi thiếu hàng để sản xuất.

Kiểm soát lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí và cả thời gian cho việc lên kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp 
>>>>> Phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ tốt nhất cho doanh nghiệp <<<<<<

Kiểm soát năng suất làm việc của mỗi nhân viên, phòng ban 

Để có thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả, người quản trị cần phải biết được một cách cụ thể năng suất làm việc cho từng nhân viên, xem xét họ làm việc có hiệu quả không, thái độ làm việc có tốt không, thời gian làm việc có ổn định và đảm bảo không,… Những yếu tố đó sẽ quyết định trực tiếp đến năng suất, hiệu quả làm việc của cả doanh nghiệp.

Việc kiểm soát năng suất và hiệu quả làm việc giúp nhà quản trị đưa ra các quyết định khen thưởng, kỷ luật hay khuyến khích, phát triển tài năng của người lao động, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

quản lý doanh nghiệp
Để có thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả, người quản trị cần phải biết được một cách cụ thể năng suất làm việc cho từng nhân viên

5. Sử dụng phần mềm để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Nhằm gia tăng hiệu quả khi áp dụng mọi phương pháp quản lý doanh nghiệp, việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện đang là xu hướng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. WEONE là một trong những giải pháp đơn giản giúp tự động hoá doanh nghiệp, tối ưu mọi quy trình của doanh nghiệp từ quản lý cho tới vận hành, nổi bật với 2 phân hệ:

Phân hệ quản lý quy trình thủ tục 

Mọi quy trình thủ tục của doanh nghiệp khi được tự động hóa sẽ giúp các phòng ban phối hợp tốt hơn, tối ưu hiệu suất giải quyết thủ tục hồ sơ của doanh nghiệp. WEONE giúp doanh nghiệp thiết lập và quản lý quy trình thủ tục thực tế của doanh nghiệp trên nền tảng số với những tính năng:

– Số hoá 100% quy trình thực tế của doanh nghiệp

– Tuỳ biến quy trình đường thẳng hay rẽ nhánh tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp 

– ​​Cho phép nhà quản lý, nhân viên đăng ký hồ sơ, phê duyệt hồ sơ ngay trên hệ thống 

– Tự động hóa quy trình chuyển tiếp cho người xử lý bước sau giúp tiết kiệm thời gian phê duyệt 

– Cho phép tích hợp chữ ký số nội bộ giúp các nhà quản lý phê duyệt hồ sơ, đề xuất nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi 

WEONE giúp doanh nghiệp thực hiện mọi quy trình thủ tục trên một nền tảng online duy nhất 

Phân hệ quản lý công việc

Với phân hệ quản lý công việc của WEONE, các công việc khi được phân công có thể tìm được đúng người đúng việc, tối ưu hiệu suất và đạt được mục tiêu đã đề ra. Nhà quản lý có thể nắm bắt trực quan tiến độ công việc từng cá nhân, phòng ban nhờ những tính năng sau: 

– Tạo lập kế hoạch làm việc: nhà quản lý có thể giao việc 1-1, giao việc theo nhóm công việc

– Giám sát tiến độ chi tiết, trực quan

– Báo cáo được cập nhật 24/7 

– Thống kê và đo lường hiệu suất công việc, giúp đánh giá chất lượng công việc, phân công 

quản lý doanh nghiệp
Phân hệ quản lý công việc của WEONE giúp các nhà quản lý theo sát tiến độ công việc, báo cáo được cập nhật tự động 24/7 

Trên đây là những phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả thông minh trong thời đại công nghệ mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Trong đó, áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp là giải pháp nhanh chóng, đơn giản giúp doanh nghiệp vận hành và quản lý toàn diện hơn. Hãy liên hệ ngay tới WEONE để nhận được demo và tư vấn chi tiết.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255