Sơ đồ tổ chức công ty đơn giản dành cho các loại hình doanh nghiệp

5/5 – (4 bình chọn)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ trước khi bắt đầu hoạt động đều cần có sơ đồ tổ chức công ty. Sơ đồ này cần được xây dựng rõ ràng, thể hiện được mối liên hệ giữa các cấp bậc, các phòng ban. Đặc biệt, loại sơ đồ này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động cũng như việc điều hành doanh nghiệp. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những sơ đồ tổ chức công ty đơn giản dành cho các doanh nghiệp.

Sơ đồ tổ chức công ty là gì?

Sơ đồ tổ chức công ty còn được gọi là biểu đồ tổ chức hay tên gọi trong tiếng Anh được gọi là Organogram. Sơ đồ tổ chức công ty được thể hiện dưới dạng sơ đồ trực quan nhằm thể hiện rõ cấu trúc bên trong một doanh nghiệp. Đặc biệt, sơ đồ đó phải thể hiện rõ công việc, trách nhiệm và mối liên hệ giữa các cá nhân trong một doanh nghiệp cùng mối liên hệ giữa các phòng ban trong một công ty. 

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản

Vai trò của sơ đồ tổ chức công ty

Sơ đồ tổ chức công ty đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Xây dựng sơ đồ tổ chức công ty cũng chính là cách gián tiếp để quyết định sự phát triển của công ty. Ngoài ra, sơ đồ tổ chức công ty còn có những vai trò khác như:

 • Cách gián tiếp để xác định trách nhiệm, vai trò và nhiệm vụ của mỗi cá nhân trong bộ máy doanh nghiệp. Ngoài ra, sơ đồ tổ chức công ty còn hỗ trợ nhân viên hiểu được mình sẽ báo cáo với ai, bộ phận nào và người sẽ liên hệ khi xảy ra vấn đề
 • Có tác dụng làm rõ trách nhiệm cũng như vai trò của các bộ phận, các phòng ban trong công ty.
 • Hiển thị được cấu trúc nội bộ và thứ bậc trong doanh nghiệp.
 • Giúp lưu trữ thông tin liên hệ của nhân viên theo một cách thuận tiện nhất.
 • Dựa vào sơ đồ, bộ phận quản lý có thể nắm được số lượng nhân viên của các phòng ban.
 • Nhìn vào sơ đồ tổ chức nhân viên có thể nắm được liệu trình thăng tiến của mình. Từ đó tạo ra động lực làm việc, hiệu suất làm việc cũng sẽ cao hơn bình thường.
Vai trò của sơ đồ tổ chức công ty

Cách tạo sơ đồ tổ chức công ty đơn giản

Để tạo một sơ đồ tổ chức công ty, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các bước:

 • Bước 1: Liệt kê tất cả các vị trí, các phòng ban, các cấp bậc cũng như tất cả nhiệm vụ của từng vị trí trong công ty. Đặc biệt, nên tạo mô tả cho từng vị trí, từng phòng ban ngay thời điểm hiện tại và trong tương lai. 
 • Bước 2: Dựa vào những thông tin bước 1 và vẽ sơ đồ hoàn chỉnh. Nên vẽ sơ đồ theo cấp bậc từ cao đến thấp.

Điều quan trọng khi tạo sơ đồ tổ chức là phải đảm bảo rằng sơ đồ tổ chức hỗ trợ giao tiếp thông suốt trong toàn bộ công ty. 

Ví dụ, sơ đồ tổ chức thể hiện phòng sales có thể liên hệ, trao đổi trực tiếp với phòng Marketing. Có như thế nhân viên mới hiểu rõ các mối quan hệ báo cáo công việc. Đặc biệt, một số nhân viên có thể làm việc trong các nhóm chức năng chéo và báo cáo các trưởng phòng khác nhau cũng có thể hiểu rõ mình cần báo cáo cho ai.

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty theo loại hình doanh nghiệp

1. Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần

Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chính là một biểu đồ thể hiện rõ các phòng ban, các chức vụ, các vị trí trong công ty cổ phần. Đồng thời sơ đồ cũng phải thể hiện rõ về vai trò, cách thức làm việc của công ty cổ phần, từ đây giúp nhân viên cũng như toàn bộ cổ đông hiểu rõ ràng và chi tiết về hệ thống thứ bậc và cấu trúc nội bộ của công ty.

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động cũng như tình hình thực tế của doanh nghiệp, có thể chia sơ đồ tổ chức công ty cổ phần thành 4 loại:

 • Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo cấp bậc từ trên xuống dưới, thể hiện rõ chức năng từng phòng ban, từng bộ phận.
 • Thiết kế sơ đồ tổ chức theo từng bộ phận trong công ty.
 • Thiết kế sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo kiểu ma trận.
 • Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo dạng thẳng.
Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần đơn giản

2. Sơ đồ tổ chức công ty TNHH

Công ty TNHH được chia ra làm hai loại phổ biến:

 • Công ty TNHH một thành viên: Là công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu. Đa phần cơ cấu của công ty TNHH một thành viên gồm: Chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng Giám đốc do công ty thuê ở bên ngoài. 
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Hội thành viên gồm 3-7 người, do chủ sở hữu công ty bổ nhiệm. Có quyền hạn và trách nhiệm tương đương chủ sở hữu công ty. Tổng Giám đốc và Giám đốc có thể được chủ sở hữu hoặc hội đồng thành viên bổ nhiệm, cũng có thể thuê Tổng Giám đốc và Giám đốc bên ngoài.
sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Sơ đồ tổ chức công ty TNHH

Mẫu sơ đồ tổ chức doanh nghiệp theo ngành

1. Sơ đồ tổ chức công ty xây dựng

Sơ đồ tổ chức của một công ty xây dựng rất đa dạng nhưng phụ thuộc vào hai yếu tố chính: Quy mô sản phẩm và dịch vụ cốt lõi. Tùy định hướng cũng như lĩnh vực hoạt động mà từng công ty xây dựng sẽ có sơ đồ tổ chức khác nhau. 

Về cơ bản thì các công ty xây dựng thiết kế sơ đồ tổ chức theo hai dạng:

Công ty không thi công: 

Công ty xây dựng không thi công thường hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, quản lý dự án. Công việc chính của những công ty dạng này là lập kế hoạch tổ chức, quản lý, giám sát quá trình triển khai công trình. Đồng thời, đảm bảo công trình được hoàn thành đúng kế hoạch hay bản vẽ, bảo đảm các yếu tố về thời gian, chi phí.

Sơ đồ tổ chức công ty xây dựng không thi công

Công ty có thi công:

Công việc chính của những công ty xây dựng có thi công là: Xây dựng, lắp đặt, sửa chữa các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người. Đồng thời, còn đảm nhận một số công việc về thiết kế công trình dân dụng, công trình công nghiệp,…

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Sơ đồ tổ chức công ty xây dựng có thi công

2. Sơ đồ tổ chức công ty Logistics

Công việc của công ty Logistics là quản lý chuỗi cung ứng, đầu tư và phân phối sản phẩm. Trong sơ đồ tổ chức của công ty Logistics thường chú trọng một số hệ thống quản lý như: Hành chính, nhân sự, kho, sales,… Đối với những công ty Logistics có quy mô nhỏ, sơ đồ tổ chức thường được thiết kế theo dạng đơn giản, có những bộ phận quan trọng chủ chốt.

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Sơ đồ tổ chức công ty Logistics quy mô nhỏ

Đối với những công ty có quy mô lớn, sơ đồ tổ chức sẽ được phân chia nhỏ từng phòng ban.

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Sơ đồ tổ chức công ty đơn giản cho doanh nghiệp Logistics quy mô lớn

3. Sơ đồ tổ chức công ty du lịch

Công ty du lịch là công ty đáp ứng nhu cầu du lịch cũng như lữ hành cho khách hàng. Sơ đồ tổ chức công ty du lịch cần có các bộ phận chủ chốt như: Kế toán, hành chính nhân sự, nghiệp vụ, kinh doanh,…

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Mẫu sơ đồ tổ chức công ty du lịch

4. Mẫu sơ đồ tổ chức công ty thương mại

Công ty thương mại là loại hình công ty chuyên mua bán hàng hóa, sản phẩm qua các cửa hàng, các đại lý hay các kênh phân phối. Chính vì thế, bộ phận chiến lược, bộ phận kinh doanh, mở rộng thị trường là những bộ phận chủ chốt cần có trong sơ đồ.

Sơ đồ tổ chức công ty thương mại

5. Sơ đồ tổ chức công ty vận tải

Công việc chính của những công ty vận tải là cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Trong sơ đồ tổ chức của công ty vận tải thường có các bộ phận như: Bộ phận vận chuyển, kiểm soát chất lượng. Những bộ phận này giúp cho quá trình cung ứng dịch vụ trở nên hiệu quả hơn.

sơ đồ tổ chức công ty đơn giản
Sơ đồ tổ chức công ty vận tải

Một doanh nghiệp hoạt động ổn định, thực thi chiến lược thành công thì trước hết cần có một sơ đồ tổ chức. Sơ đồ tổ chức công ty đơn giản càng tốt, miễn thể hiện rõ vị trí các phòng ban, giúp nhân viên hiểu rõ cấp bậc cũng như cấu trúc của doanh nghiệp. 

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255