Chuyển đổi số trong ngân hàng và lĩnh vực tài chính

5/5 – (2 bình chọn)

Chuyển đổi số trong ngân hàng và lĩnh vực tài chính đã trở thành xu hướng tất yếu để các ngân hàng vượt lên thách thức, tạo lợi thế cạnh tranh, chủ động thích ứng và phát triển bền vững. Cùng WEONE tìm hiểu về giải pháp chuyển đổi số trong ngân hàng ngay tại bài viết dưới đây!

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng – Ngân hàng số (digibank) là gì?

Chuyển đổi số trong ngân hàng hay ngân hàng số là việc tích hợp số hóa và công nghệ số vào mọi lĩnh vực ngân hàng. Sự tích hợp này cho phép tạo mới hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường và mong muốn của khách hàng. Chuyển đổi số giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí và hợp lý hóa các quy trình hoạt động. Sự tích hợp này cũng giúp mang lại trải nghiệm khách hàng dễ dàng và hấp dẫn hơn. Ngân hàng số có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng bằng hình thức trực tuyến thông qua Internet. Khi sử dụng các giao dịch của ngân hàng số, khách hàng không phải đến các chi nhánh ngân hàng, được giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan. Đồng thời, tính năng của ngân hàng số có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào thời gian, không gian nên khách hàng hoàn toàn chủ động.

Các tính năng của ngân hàng số: (1) Nạp tiền vào tài khoản từ nhiều nguồn; (2) Chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, chuyển tiền quốc tế; (3) Thanh toán hóa đơn; (4) Vay nợ ngân hàng; (5) Gửi tiền tiết kiệm; (6) Tham gia các sản phẩm tài chính như đầu tư, bảo hiểm…; (7) Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp; (8) Khả năng bảo mật của ngân hàng số là tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng.

chuyển đổi số trong ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngân hàng đã mang lại lợi ích như thế nào?

Dịch vụ khách hàng: Tài khoản ngân hàng cá nhân và công ty có sẵn ở mọi thiết bị, thứ mà khách hàng cần duy nhất là kết nối Internet và một vài thao tác trên màn hình. Điều này mang lại sự hài lòng hơn cho khách hàng vì họ có thể liên tục theo dõi số dư tài khoản và quản lý thông tin trên hồ sơ cá nhân của mình. Ngoài ra, các ngân hàng cung cấp chuyển khoản tự động mà không phải trả thêm phí cho các dịch vụ.

Tiếp cận khách hàng dễ dàng với chi phí rẻ hơn: Trong thời đại kỷ nguyên số, các ngân hàng không còn bị động về cách thức tiếp cận và thu hút khách hàng như trước. Chuyển đổi số ngân hàng đã giúp các tổ chức tài chính tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ dễ dàng và ít tốn kém hơn. Người tiêu dùng ngày nay lựa chọn ngân hàng tùy thuộc vào cách họ nhìn nhận về tổ chức thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, các trang web và quảng cáo.

Nâng cao chất lượng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng: Với các dịch vụ ngân hàng trước đây, khách hàng rất không hài lòng vì phải đứng chờ hàng giờ đồng hồ để nhân viên ngân hàng phân loại, kiểm tra, đối chiếu và xử lý các thông tin đăng ký mở tài khoản, chứng từ vay nợ, thanh toán, phiếu kê khai thẻ… Giờ đây, ngân hàng trực tuyến hoạt động 24/7, quanh năm, kể cả vào cuối tuần, cùng với sự phát triển của chuyển đổi số trong ngân hàng, khách hàng chỉ phải mất vài phút để hoàn tất các thủ tục trên.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: Chuyển đổi số trong ngân hàng cho phép các tổ chức tài chính biết người tiêu dùng thực sự muốn gì. Từ đó, họ có thể tạo ra các dịch vụ tài chính cá nhân và cung cấp theo yêu cầu của khách hàng hơn là phỏng đoán. Những phát triển công nghệ sáng tạo mới cho phép các ngân hàng tăng cường sự tham gia của khách hàng với các dịch vụ cá nhân hóa.

Các ngân hàng luôn đổi mới và thích ứng: Chuyển đổi số giúp các tổ chức ngân hàng bắt kịp xu hướng công nghệ và những thay đổi của thị trường nhanh hơn. Các công nghệ kỹ thuật số tinh vi đã thay đổi cách thức hoạt động ngân hàng truyền thống. Sự xuất hiện của các cổng thông tin mua sắm, kênh xã hội và ứng dụng di động tích hợp đã mở ra rất nhiều cánh cửa cho các ngân hàng tiếp cận với khách hàng của họ. Các tổ chức ngân hàng cần đón nhận thế giới kỹ thuật số mới này bằng cách hướng tới chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong ngân hàng đã giúp giảm chi phí và đơn giản hóa quy trình, dẫn đến sự chuyển đổi kinh doanh với sự ra đời của các công nghệ số mới như Blockchain và AI trong ngân hàng.

Quản lý dễ dàng hơn: Các tài khoản trực tuyến có thể được quản lý dễ dàng, mặc dù chúng yêu cầu nhiều thông tin hơn so với các ngân hàng truyền thống. Khách hàng có thể tự bổ sung thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với trợ lý trực tuyến để được hỗ trợ. Hơn nữa, thông tin người nhận thanh toán được lưu lại trong hệ thống, không cần nhập lại dữ liệu cho những lần thanh toán sau,…

Cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số trong ngân hàng

Ngày nay, hầu như ngành nào cũng cần áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động, mặc dù có tính tương thích với đặc thù ngành khác nhau. Ngân hàng cũng không phải một ngoại lệ. 

Chuyển đổi số trong ngân hàng hay chuyển đổi số Digibank là việc tích hợp số hóa và công nghệ số vào mọi lĩnh vực, hoạt động ngân hàng. Sự tích hợp này cho phép tạo mới,  hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường và mong muốn của khách hàng.

chuyển đổi số trong ngân hàng
Ngân hàng là một ngành quan trọng trong nền kinh tế quốc dân

Chuyển đổi số sẽ luôn tồn tại khó khăn trong việc áp dụng vì đây là một xu hướng mới, cần thời gian để nền kinh tế thích nghi và điều chỉnh. Với ngành ngân hàng, một số thách thức chuyển đổi số có thể kể đến như:

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Đại dịch COVID đang thay đổi cách khách hàng tiếp cận với các giao dịch thanh toán, vì vậy, các ngân hàng cần thay đổi theo chính thị hiếu của người dùng. Họ chính là nhân tố cốt lõi thúc đẩy chuyển đổi số trong ngân hàng. Nâng cao trải nghiệm khách hàng chính là mục tiêu của mọi ngân hàng để giữ chân và duy trì lượng người dùng hàng tháng, vì vậy đây chính là một bài toán các nhà ngân hàng phải giải quyết.

Tự động hóa quy trình ngành ngân hàng

Các giải pháp đồng bộ, tự động, tối ưu hoá quy trình trong nội bộ ngành ngân hàng giúp chính họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác cho lượng hồ sơ thông tin khổng lồ các ngân hàng sở hữu. Tuy nhiên, để tìm được một nền tảng phù hợp để chuyển đổi số trong ngân hàng và duy trì cũng như áp dụng thành công là cả một quá trình Ban Lãnh đạo các ngân hàng phải cân nhắc.

Phát triển sản phẩm, dịch vụ mới

Theo một báo cáo của The Financial Brand, ba trong số những kỳ vọng của các ngân hàng vào chuyển đổi số là nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động và thúc đẩy việc phát triển sản phẩm dịch vụ mới và cải tiến. Trong đó, 40% là kỳ vọng phát triển sản phẩm dịch vụ mới. Trong một môi trường bão hoà các ngân hàng với 50 cái tên khác nhau hiện đang hoạt động, cái tên nào dám bước lên thử nghiệm sản phẩm mới mang tính đột phá sẽ tạo được lợi thế cực lớn.

Nâng cao tính bảo mật

Các dịch vụ thanh toán trên di động đang ngày càng được ưa chuộng hơn, tuy nhiên chính việc này đang đặt khách hàng vào tình trạng dễ bị tấn công bởi các hacker. Khách hàng lại đang càng ngày càng quan tâm đến lợi ích và giá trị bản thân nhận được khi sử dụng dịch vụ để lựa chọn nhà cung cấp. Do đó, nâng cao tính bảo mật trong các dịch vụ ngân hàng đang là vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Thực trạng chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng tại Việt Nam đã trải qua lịch sử 70 năm hoạt động và phát triển, từ những ngân hàng thương mại đầu tiên, tới nay đã phát triển thành một hệ thống các ngân hàng trên khắp cả nước, bao trùm đủ các lĩnh vực trong nền kinh tế. Ngành này đang có mức phát triển đi đôi với tiềm năng và dư địa cực tốt, cùng khả năng thích nghi rất cao với các xu hướng số, hứa hẹn sẽ trở nên bùng nổ trong giai đoạn tới.

Theo nghiên cứu của Backbase và IDC về Fintech và ngân hàng số khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025, giao dịch trên thiết bị di động tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 300% trong giai đoạn 2021 – 2025 do sự tăng vọt của hình thức thanh toán di động. 80% ngân hàng tái đầu tư vào quản trị rủi ro và tài sản pháp lý, tốc độ tăng trưởng cho vay hàng năm sẽ luôn ở mức 2 con số kể từ năm 2021.

Cũng theo báo cáo này, 2 hạng mục hiện đại hoá các ngân hàng đang quan tâm hàng đầu là “ngân hàng lõi” và “hệ thống thanh toán”. Hệ thống thanh toán hiện đã được nâng cấp một cách đáng kể và ngày càng được hoàn thiện nhiều hơn, nâng cao trải nghiệm và dịch vụ khách hàng. Có thể thấy sự thành công của xu hướng này với mức tăng trưởng trung bình 25%/năm trong 5 năm qua của các sàn thương mại điện tử, các dự báo trong tương lai gần cũng vô cùng lạc quan.

chuyển đổi số trong ngân hàng
Hệ thống thanh toán càng ngày càng hiện đại và hoàn thiện, các ngân hàng có cơ sở để tự tin vào một viễn cảnh phát triển rực rỡ trong tương lai gần

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Hệ thống tự động hoá doanh nghiệp WEONE là một trong những sản phẩm chuyển đổi số hàng đầu thị trường hiện hành, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty FSI – doanh nghiệp top đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số. Với sự tương thích cao, giao diện dễ hiểu, dễ sử dụng và nhiều tính năng chuyên dụng cho công việc, WEONE là giải pháp các ngân hàng đang tìm kiếm cho vấn đề chuyển đổi số quy trình nội bộ.

4 vấn đề mà mọi ngân hàng đều quan tâm khi hướng đến chuyển đổi số

WEONE giúp chuyển đổi trong ngân hàng đồng bộ trên một hệ thống duy nhất, với nhiều tính năng, phân hệ độc đáo giúp các ngân hàng giải quyết được các vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp của mình, cụ thể: 

Quản trị dữ liệu khách hàng khổng lồ với phân hệ “Quản lý kho tài liệu”

Ngân hàng nổi tiếng là một ngành với dữ liệu khách hàng đồ sộ, quy trình thủ tục phức tạp không kém các ngành Bất động sản hay Hành chính công. Phân hệ “Quản lý kho tài liệu” giúp các ngân hàng lưu trữ chúng trong hệ thống với hàng chục gb dữ liệu, cho phép thoải mái lưu trữ, cập nhật tài liệu online, sử dụng, truy xuất lịch sử một cách tiện lợi và vào bất kỳ thời điểm nào.

Hiểu được nỗi lo của các doanh nghiệp về an ninh dữ liệu, WEONE bảo mật thông tin với sự đảm bảo tuyệt đối, chỉ những người được cấp quyền mới được truy cập và an toàn tuyệt đối với những người ngoài hệ thống.

>>>>> Đọc ngay: Top 5 phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp

Quản lý hợp đồng, dễ dàng xử lý thủ tục với phân hệ “Quy trình thủ tục”

Là một ngành với nhiều quy trình, thủ tục và giấy tờ liên quan, WEONE giúp các ngân hàng rút ngắn thời gian, tiết kiệm thời gian, chi phí và các tài nguyên khác cho doanh nghiệp cùng phân hệ “Quy trình thủ tục”. Người sử dụng có thể xử lý, duyệt, tạo hồ sơ quy trình ngay trên nền tảng hệ thống. Ngoài ra, tài liệu thủ tục còn có thể được theo dõi được tiến trình, lưu đồ xử lý giấy tờ, thậm chí nhắc nhở các Sếp duyệt giấy tờ cho mình. Với quản lý có thể theo dõi được các loại thủ tục và trạng thái của chúng, phân loại theo nhiều mục khác nhau để dễ dàng sắp xếp, xử lý. 

Theo đó, các đơn vị trong ngành ngân hàng sẽ không còn lo về việc hoãn hủy hợp đồng chỉ vì thủ tục tục bị xác nhận lâu, đại diện hoặc các cơ quan liên quan quên không ký… Khi các bước của quy trình – thủ tục sắp hết hạn hoặc trễ hạn, sẽ có thông báo về cho đối tượng chịu trách nhiệm liên quan.

Bắt kịp tiến độ làm việc của nhân viên với phân hệ “Quản lý công việc”

Quản lý công việc là một trong những phân hệ quan trọng nhất của WEONE vì nó mô phỏng chính xác nhất quy trình làm việc trong doanh nghiệp. Với các ngân hàng nói riêng, đây cũng không phải một điều khó khăn khi WEONE có hệ thống có tính tương thích rất cao với nhiều loại hình tổ chức, doanh nghiệp. 

Các nhân viên ngành ngân hàng với đặc thù công việc phải sử dụng rất nhiều các công cụ tính toán, excel, v.v… Nếu không có công cụ quản lý cụ thể và hiệu quả rất dễ khiến cho bản báo cáo bị rối và không đồng bộ, nhân viên bị lỡ việc và sếp bị lỡ tiến độ. Với phân hệ “Quản lý công việc”, một người có thể làm mọi thứ trên một nền tảng duy nhất. 

chuyển đổi số trong ngân hàng
Nhân viên ngân hàng hiện nay đang làm việc khá thủ công

Các ngân hàng có thể tùy biến các tính năng công việc trên hệ thống của WEONE phụ thuộc vào quy trình làm việc của công ty mình nhờ vào tính tương thích cao của nền tảng. Ngoài những tính năng từ cơ bản tới phức tạp như giao việc, nhận, từ chối, chuyển giao công việc, WEONE còn có những tiện ích nâng cao để đơn giản hoá theo dõi và xử lý công việc, như thao tác kéo thả thuận tiện, phân vùng công việc; theo dõi tiến độ công việc qua 4 dạng biểu đồ khác nhau để quản trị và đánh giá khách quan. 

Từ đó, nhân viên ngân hàng chỉ cần kéo thả các file tài liệu, cập nhật trạng thái công việc một cách thuận tiện và trực quan. Phân hệ này đã được chứng minh giúp tăng tới 150% hiệu quả công việc khi cho nhân viên trải nghiệm làm việc thuận tiện, mới lạ và các tính năng quản trị hiệu quả. Quả không ngoa khi nói rằng phân hệ “Quản lý công việc” là một văn phòng thứ hai của công ty khi nó mô phỏng toàn diện các quy trình làm việc thông thường.

WEONE cùng các tính năng của mình tự tin có thể giúp các ngân hàng càng ngày càng nâng cao năng lực chuyển đổi số của ngành mình. Ngân hàng đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống tài chính Việt Nam, là một trong những ngành trụ cột của nước nhà, vinh hạnh được giúp ngành bất động sản phát triển cùng kéo theo sự phát triển nội lực của quốc gia, tác động ngược lại tới doanh nghiệp nói chung và FSI nói riêng, tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các tổ chức hoạt động.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255