Cách xây dựng hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả, chuyên nghiệp

5/5 – (5 bình chọn)

Hình ảnh doanh nghiệp từ lâu luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó chính là chìa khoá quyết định xem doanh nghiệp sẽ mở ra cánh cửa thành công hay thất bại. Một doanh nghiệp với hình ảnh chuyên nghiệp, sáng tạo, năng động sẽ tiếp cận, thu hút được thêm nhiều khách hàng. Bởi vậy nên bài viết dưới đây sẽ là kim chỉ nam đưa ra định hướng xây dựng hình ảnh cho mọi doanh nghiệp một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

hình ảnh doanh nghiệp
Để phát triển vững mạnh trong tương lai doanh nghiệp cần chú trọng trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Hình ảnh doanh nghiệp là gì?

Có thể hiểu rằng hình ảnh doanh nghiệp chính là một khái niệm tổng hợp niềm tin, ý tưởng cũng như cả những ấn tượng mà khách hàng về thương hiệu của một doanh nghiệp. 

Đơn giản hình ảnh doanh nghiệp chính là cách mà khách hàng nghĩ về doanh nghiệp hay thương hiệu của doanh nghiệp ấy. Những nhận thức về thương hiệu này có thể phát triển, thay đổi theo thời gian dựa trên sự tương tác cũng như trải nghiệm của mỗi một khách hàng với từng thương hiệu khác nhau. 

Những trải nghiệm tốt thì đưa tốt những hình ảnh tốt, những trải nghiệm xấu thì đưa tới những ấn tượng xấu tới khách hàng.

Mỗi một khách hàng khác nhau có thể có những ấn tượng khác nhau về cùng một doanh nghiệp. Bởi vậy nên việc xây dựng brand image đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các sản phẩm dịch vụ liên quan tới khách hàng.  

Tại sao hình ảnh doanh nghiệp lại quan trọng?

Mỗi một doanh nghiệp đều nên hướng tới xây dựng hình ảnh doanh nghiệp vì đây chính là một chiếc chìa khóa dẫn tới thành công. Xây dựng được hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp năng động, sáng tạo sẽ đưa tới những ưu điểm cụ thể như sau: 

  • Đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho khách hàng bị thu hút bởi doanh nghiệp
  • Giới thiệu các dòng sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn, giúp chúng nhanh chóng tiếp cận với người tiêu dùng
  • Củng cố niềm tin cũng như sự tín nhiệm của những khách hàng hiện tại 
  • Tăng sự gắn kết giữa khách hàng với doanh nghiệp
  • Truyền đạt được tính cách thương hiệu và doanh nghiệp giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về bản sắc doanh nghiệp bạn: thân thiện, chuyên nghiệp, sáng tạo, quyền lực,….
  • Việc xây dựng brand image sẽ giúp tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thương trường. 

Nếu một doanh nghiệp tạo dựng nên hình ảnh xấu trong mắt khách hàng thì sẽ gây khó khăn lớn trong hoạt động kinh doanh, công ty sẽ chật vật khi ra mắt những dòng sản phẩm mới. 

hình ảnh doanh nghiệp
Việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp sẽ đem tới nhiều lợi ích thiết thực

Cách thức xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Để có thể xây dựng hình ảnh doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và dễ dàng tiếp cận khách hàng thì cần phải áp dụng các cách thức sau: 

Xác định rõ sứ mệnh tầm nhìn, giá trị

Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Việc xác định rõ sứ mệnh tầm nhìn giá trị sẽ giúp thống nhất các hoạt động sau này. Giá trị của các hoạt động không thống nhất sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của doanh nghiệp. Những thông điệp cũng như mục tiêu ban đầu đề ra trước khi xây dựng sẽ không thể thực hiện được. 

Bởi vậy nên việc xác định rõ ràng sứ mệnh mà doanh nghiệp cần phải hoàn thành, tầm nhìn phát triển trong tương lai và giá trị của doanh nghiệp sẽ giúp từng bước xây dựng hình ảnh doanh nghiệp sau này trở nên hoàn hảo hơn. 

Định vị được thương hiệu của doanh nghiệp

Đây có thể coi như là một tuyên bố giá trị của doanh nghiệp cùng các sản phẩm của họ tới khách hàng. Tuyên bố này có thể hiểu chính là điểm đặc biệt của doanh nghiệp bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Thông qua bước này, doanh nghiệp có thể truyền tải tới công chúng mục tiêu cách thức mà doanh nghiệp bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề hiện tại của khách hàng. 

Để có thể tạo ra tuyên bố này thì doanh nghiệp cần phải xác định được điểm mạnh của doanh nghiệp mình sau đó là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó có thể sáng tạo ra những câu chuyện thương hiệu ấn tượng để gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. 

Mỗi doanh nghiệp có thể có từ một đến hai tuyên bố giúp định vị thương hiệu doanh nghiệp để từ đó có thể giúp doanh nghiệp khẳng định rõ ràng giá trị của mình trong mắt công chúng. 

hình ảnh doanh nghiệp
Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn

Tạo dựng Brand Personality (Tính cách thương hiệu) 

Việc tạo dựng tính cách thương hiệu là vô cùng quan trọng. Đây là bước để thể hiện rằng doanh nghiệp bạn có điểm gì thực sự khác biệt và nổi bật. Những khác biệt đó sẽ được thể hiện ra bên ngoài như thế nào? Như vậy có thể thấy rằng doanh nghiệp có thể chủ động xây dựng một tính cách thương hiệu phù hợp. Tính cách này sẽ được sử dụng xuyên suốt trong tất cả các hoạt động truyền thông, hình ảnh nhận diện của thương hiệu trong tương lai. Bởi lẽ đó tính cách thương hiệu cần phải đúng với mục tiêu kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, ngành hàng. 

Xác định được khách hàng mục tiêu

Rõ ràng có một sự thật rằng chỉ khi ta biết công chúng mục tiêu của mình là ai, ta mới có thể đưa tới họ những thông điệp phù hợp. Để có thể xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu của mình doanh nghiệp cần phải nghiên cứu bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể doanh nghiệp có thể thu thập được bằng cách khảo sát, phỏng vấn,… để từ đó thu thập được những đặc điểm về nhân khẩu học cũng như tâm lý của khách hàng. 

Để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp hiệu quả cần phải xác định được rõ ràng khách hàng mục tiêu

Đồng nhất logo màu sắc với các chiến dịch truyền thông

Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có một logo khác nhau để thông qua đó khách hàng có thể dễ dàng nhận diện được sản phẩm. 

Mỗi một logo sẽ bao gồm các yếu tố: hình ảnh, màu sắc và từ ngữ từ đó tạo nên một đặc trưng riêng cho thương hiệu. Nhờ vào logo khách hàng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bởi vậy nên khi xây dựng các chiến lược truyền thông doanh nghiệp cần phải khéo léo lồng ghép logo vào một cách phù hợp để từ đó có thể giúp định vị thương hiệu của doanh nghiệp tới công chúng. Hình ảnh doanh nghiệp dựa vào đó mà cũng trở nên chuyên nghiệp hơn, ấn tượng hơn. 

Tạo một trang web

Một trang web đơn giản tương đối rẻ và có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc thu hút mọi người đến với doanh nghiệp của bạn hoặc cho họ biết thêm về bạn là ai và bạn làm gì. Trang web này cần phải đảm bảo tạo giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với doanh nghiệp và cần có một đội ngũ thường xuyên quan tâm đến việc tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. 

Khuyến khích các đề xuất cá nhân

 Cách tốt nhất để có được khách hàng mới là thông qua các đề xuất cá nhân. Bởi vì trăm lời quảng cáo cũng không thể bằng sự chứng thực, giới thiệu từ bạn bè hoặc người thân, những người đã từng trực tiếp có trải nghiệm với sản phẩm, dịch vụ từ trước đó. Bởi vậy nên việc doanh nghiệp khuyến khích đẩy mạnh việc đề xuất từ các cá nhân chính là chiến lược xây dựng hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

hình ảnh doanh nghiệp
Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp cần nhiều thời gian và cần nhiều nỗ lực của doanh nghiệp

Sử dụng báo chí

Việc sử dụng báo chí trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp đã trở nên quá quen thuộc. Những bài báo được đăng tải trên những tờ báo lớn sẽ có thể giúp thương hiệu doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp, chỉnh chu và tiếp cận nhiều hơn với khách hàng. 

Đặc biệt việc đăng tải các bài báo về các sự kiện trọng đại của công ty, văn hoá công ty, thành tích của công ty sẽ giúp khách hàng có thể hiểu rõ, hiểu sâu hơn về doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào mục tiêu của riêng doanh nghiệp mà lựa chọn các đầu báo phù hợp. Nên nhớ rằng không phải cứ được đăng tải bài viết trên các đầu báo lớn là sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn đầu báo mà công chúng mục tiêu của doanh nghiệp thường xuyên có thói quen đọc như vậy quá trình xây dựng hình ảnh doanh nghiệp mới có thể từng bước đi tới thành công. 

Trên đây chính là những gợi ý hữu ích giúp doanh nghiệp có thể tham khảo về cách thức xây dựng thương hiệu sao cho chuyên nghiệp, hiệu quả. Mong rằng mỗi doanh nghiệp đều có thể xây dựng hình ảnh doanh nghiệp mình thật chuyên nghiệp, chỉnh chu và sẽ luôn thành công trên hành trình chinh phục cả khách hàng khó tính nhất. Hy vọng bài viết trên của Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE sẽ giúp doanh nghiệp có thể gỡ rối những vướng mắc trong quá trình xây dựng hình ảnh và ngày càng thành công hơn.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255