Truyền thông doanh nghiệp và những kiến thức cơ bản cần biết

5/5 – (7 bình chọn)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, truyền thông  doanh nghiệp giữ một vai trò hết sức quan trọng. Truyền thông trở thành cầu nối nhanh và hiệu quả nhất để đưa sản phẩm mới hay thương hiệu đến gần với cộng đồng. Một khi sự cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng khốc liệt thì việc chuyển tiếp đến với khách hàng mục tiêu sao cho hiệu quả không hề đơn giản chút nào.

Truyền thông doanh nghiệp là gì? 

Truyền thông doanh nghiệp chính là những hoạt động có liên quan tới việc chia sẻ những thông tin liên lạc trong nội bộ công ty và các bên liên quan (khách hàng, báo chí, nhà cung cấp hay Chính phủ, luật sư,…). Hoạt động này sẽ hướng tới mục đích tạo ra một hình ảnh chỉnh chu và thống nhất của công ty trên tất cả các kênh. 

Chiến lược truyền thông doanh nghiệp của một công ty có thể đi theo nhiều cách thức khác nhau, thường bao gồm bằng văn bản (trang web, thông cáo báo chí,…), bằng lời nói (phỏng vấn, video, họp báo) và trực quan (ảnh, đồ họa thông tin, minh họa).  

Để xây dựng một bản sắc thương hiệu mạnh, truyền thông nội bộ và bên ngoài cần phải đồng bộ. 

truyền thông doanh nghiệp
Truyền thông doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Mục đích của truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp sẽ có hai bộ phận chính tương ứng với hai mục đích riêng biệt:

  • Trước hết đó là quảng bá hình ảnh cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Dựa vào đó lan rộng các sản phẩm dịch vụ thuộc quyền sở hữu của công ty, khiến những sản phẩm ấy tiếp cận dễ dàng hơn với công chúng xây dựng nên mối quan hệ tin cậy giữa hai bên. 
  • Mục đích tiếp theo đó chính là truyền tải những thông điệp hay thông tin chính thống từ phía doanh nghiệp tới cán bộ công nhân viên trong công ty. Từ đó hướng tới việc xây dựng mối quan hệ bền chặt gắn bó trong tập thể doanh nghiệp. 

Truyền thông với bên ngoài bên ngoài đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền thông doanh nghiệp. Đối tượng chính mà truyền thông bên ngoài chính là công chúng ngoài xã hội để gây dựng hình ảnh, tăng cường sự gắn kết. Truyền thông bên ngoài chính là sự tương tác ba chiều (giữa doanh nghiệp với công chúng – giữa công chúng với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với nhau)

Kênh truyền thông thường sử dụng khi truyền thông bên ngoài vô cùng đa dạng có thể thông qua báo chí, tờ rơi, bảng hiệu, catalog, quỹ từ thiện,…

Truyền thông nội bộ sẽ hướng đến toàn thể nhân viên trong công ty. Và quá trình truyền thông được thực hiện thông qua tương tác 4 chiều (giữa lãnh đạo với nhân viên, tiếp theo là nhân viên và lãnh đạo, nhân viên và nhân viên, nhân viên với công ty. Kênh truyền thông thường được sử dụng trong truyền thông nội bộ chính là thông qua website, email, mạng truyền thông nội bộ, bài phát biểu, gameshow,…

truyền thông doanh nghiệp
Truyền thông doanh nghiệp sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi

Yêu cầu với người làm truyền thông doanh nghiệp 

Để chinh phục được lĩnh vực truyền thông doanh nghiệp nhân viên truyền thông cần có những kỹ năng chuyên biệt. Một số kỹ năng quan trọng nhất bao gồm:

Kỹ năng viết

Một nhân viên truyền thông có thể sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để viết các email, bài quảng cáo, bài đăng trên các blog cũng như các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội. Đặc biệt là viết nội dung cho các tài liệu giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ mới. 

Bởi vậy nên để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, nhân viên truyền thông cần phải trau dồi kỹ năng viết của mình để có thể giao tiếp hiệu quả với nhiều đối tượng khác nhau trên nhiều kênh khác nhau.

Kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình đã trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng doanh nghiệp, kĩ năng này chính là một trong năm kỹ năng hàng đầu mà các công ty tìm kiếm khi tuyển dụng các vị trí. 

Các chuyên gia truyền thông phải thường xuyên giao tiếp với công chúng và các thành viên của giới truyền thông, cũng như các nhân viên đồng nghiệp và các bên liên quan nội bộ. Khả năng trình bày rõ ràng và tự tin về ý tưởng và thông tin, cho dù trực tiếp hoặc thông qua sự hỗ trợ của công nghệ (chẳng hạn như video hoặc hội thảo trên web) vì thế sẽ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Như vậy nếu muốn truyền thông doanh nghiệp hiệu quả thì nhân viên truyền thông cần phải đáp ứng được những yêu cầu này. 

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là vô cùng cần thiết với người làm truyền thông doanh nghiệp

“Giao tiếp” với nhiều nguồn dữ liệu

Các doanh nghiệp hiện nay đều thu thập nhiều dữ liệu khác nhau, tất cả đều rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho các quyết định chiến lược truyền thông của công ty.

Khi dữ liệu ngày càng gia tăng, các nhân viên trong các ngành đều nhận thấy rằng họ phải tương tác với dữ liệu này theo những cách mới. Các chuyên gia truyền thông hiện đại phải thành thạo trong việc diễn giải dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, giao tiếp với dữ liệu đó và sử dụng nó để kể thêm nhiều những câu chuyện mới hấp dẫn .

Đáp ứng yêu cầu về công nghệ

Những tiến bộ công nghệ đang định hình lĩnh vực truyền thông cũng giống như bất kỳ ngành nào khác. Hiệp hội Truyền thông Doanh nghiệp Quốc tế đã tuyên bố rằng năm xu hướng công nghệ quan trọng nhất ảnh hưởng đến truyền thông doanh nghiệp là chatbot, blockchain, thực tế ảo, trải nghiệm cực kỳ cá nhân hóa và trợ lý cá nhân nhân tạo. Các công nghệ này hiện đang được thúc đẩy bởi sự phát triển của máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo. 

Chúng sẽ giúp tự động hoá nhiều vai trò khác nhau. Vì vậy nên nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ mới sẽ giúp nhân viên truyền thông duy trì khả năng cạnh tranh trong thực tế mới này. Nhờ đó mà quá trình truyền thông doanh nghiệp cũng trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. 

truyền thông doanh nghiệp
Sử dụng thành thạo công nghệ sẽ là một lợi thế với những người làm truyền thông trong doanh nghiệp

Sáng tạo và có khả năng phân tích

Người làm truyền thông luôn cần một bộ óc sáng tạo, có nhiều ý tưởng với những phương pháp thực hiện khoa học, hiệu quả. Cùng với đó, họ cũng cần trở nên nhanh nhạy với những những xu hướng mới hay sự chuyển biến trong thị hiếu của công chúng để từ đó có thể đưa ra những dự đoán về thị trường, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Công việc quản trị truyền thông luôn phải chịu áp lực rất lớn, đòi hỏi vận dụng linh hoạt các giải pháp quản trị liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông của doanh nghiệp

Nhân sự phụ trách truyền thông tại các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay  có thể nói phần lớn đến từ các ngành học báo chí, văn học, ngoại ngữ hoặc marketing… Từ những ngành học trên sẽ cung cấp lượng lớn nhân lực trong truyền thông doanh nghiệp. 

Như vậy trên đây chính là những nội dung hữu ích liên quan tới truyền thông doanh nghiệp. Hy vọng, qua những thông tin trên mong rằng hoạt động truyền thông trong doanh nghiệp sẽ ngày càng hiệu quả và phát triển hơn nữa. Từ đó xây dựng thành công thương hiệu hình ảnh doanh nghiệp uy tín, thân thiện trong mắt công chúng.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255