Total Rewards System là gì? Vai trò của Total Rewards trong doanh nghiệp

5/5 – (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, Total Reward System được xem là bước đột phá trong việc đổi mới quản trị nhân sự và được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lựa chọn. Vậy Total Rewards System là gì? Điều gì đã khiến hệ thống này vận hành hiệu quả? Cùng WEONE đọc ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời. 

Total Rewards System

Total Rewards System là gì?

Trong các doanh nghiệp, Total Rewards System được dùng để nói tới hệ thống tích hợp các chế độ đãi ngộ và khen thưởng của một doanh nghiệp dành riêng cho đội ngũ nhân viên của công ty. Hệ thống này được xây dựng nhằm tri ân sự cống hiến của nhân sự đóng góp vào sự phát triển chung của tổ chức, doanh nghiệp. 

Trên thực tế, Total Rewards System một khi đã triển khai thành công sẽ đem lại giá trị tương đối lớn cho cả doanh nghiệp và nhân sự, nhờ đó mà các công ty hoàn toàn có thể tạo dựng hệ thống phúc lợi cho nhân viên minh bạch và rõ ràng hơn bao giờ hết.

Total Rewards System
Total Rewards System hệ thống tích hợp các chế độ đãi ngộ và khen thưởng của một doanh nghiệp dành riêng cho đội ngũ nhân viên của công ty

Cấu trúc của Hệ thống Total Rewards System 

Về cơ bản, một hệ thống Total Rewards System khi đã được xây dựng hoàn chỉnh sẽ được triển khai và thể hiện qua 5 khía cạnh chính, như sau:

#1 Hệ thống lương

Hệ thống lương thông thường sẽ bao gồm cả tiền lương, tiền thưởng và tiền phụ cấp dành riêng cho nhân viên. Nhìn chung, dù ở vị trí và vai trò nào thì mọi nhân viên đều có thể đặt ra những kỳ vọng cụ thể về mức thu nhập của riêng họ. Chính bởi lẽ đó mà qua việc xây dựng nên Total Rewards System doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống lương thưởng cụ thể, minh bạch đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mỗi nhân viên.

Hệ thống lương thông thường sẽ bao gồm cả tiền lương, tiền thưởng và tiền phụ cấp dành cho nhân viên

#2 Chính sách và quyền lợi 

Cụm từ “chính sách và quyền lợi” còn có thể được hiểu ngắn gọn chính là phúc lợi cơ bản mà nhân viên được hưởng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên cũng như tạo ra sự gắn bó và sự trung thành của họ với doanh nghiệp. 

Có thể hiểu doanh nghiệp cần phải cung cấp cho nhân viên các điều kiện, lợi ích cơ bản để tạo điều kiện cho nhân viên chuyên tâm làm việc cho công ty. Thông thường  phúc lợi sẽ bao gồm bảo hiểm sức khỏe phòng trường hợp rủi ro, hoạt động vui chơi, ăn uống cho nhân viên trong các dịp lễ lớn hay chế độ nhân thọ, hưu trí. 

Total Rewards System
Chính sách và quyền lợi là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên cũng như tạo ra sự gắn bó và sự trung thành của họ với doanh nghiệp

#3 Cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Đây chính là các chính sách hỗ trợ của công ty nhằm đảm bảo người lao động hoàn toàn có thể làm việc hiệu quả dù đang ở bất kỳ đâu. Ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là các chương trình làm việc từ xa, làm việc tại nhà,… đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng rộng rãi trong mùa dịch. 

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ giúp mỗi nhân viên có tâm thế thoải mái để hoàn thành công việc

#4 Sự công nhận hiệu quả làm việc

Sự công nhận này được biểu hiện bằng các chương trình khen thưởng mang tính chất khích lệ trong nội bộ tổ chức. Ví dụ như các phần thưởng theo tháng, quý hoặc các chương trình thưởng nóng nếu nhân viên hoàn thành công việc vượt chỉ tiêu đã đặt ra trước đó.

#5 Phát triển nghề nghiệp

Cơ hội phát triển nghề nghiệp chính là một hình thức đãi ngộ mà thông thường các công ty lớn rất chú trọng và đầu tư cho nhân viên. Họ thường tạo điều kiện cho nhân viên có thể phát huy năng lực bản thân để cống hiến ở mức cao nhất cho doanh nghiệp. Một hệ thống Total Rewards System hoạt động hiệu quả chính là tạo được cơ hội trau dồi và lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên. Những yếu tố này chính  là then chốt quyết định nhân viên đó có gắn bó lâu dài với công ty hay không. 

Total Rewards System
Cơ hội phát triển nghề nghiệp chính là một hình thức đãi ngộ mà thông thường các công ty lớn rất chú trọng và đầu tư cho nhân viên. 

Vai trò của Total Rewards System 

Hệ thống Total Rewards System (TRS) trong doanh nghiệp sẽ được biểu hiện một cách rõ ràng qua những điểm sau: 

  • Hệ thống tài năng (Talent System): Khi áp dụng thành công, Total Rewards System thực sự sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí tuyển dụng. Bởi hệ thống này sẽ giúp mỗi doanh nghiệp tận dụng nhân tài sẵn có trong công ty, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển.  
  • Thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Brand): Khi sở hữu một hệ thống Total Rewards System vận hành hiệu quả thì đây chính là niềm tự hào. Đồng thời nó cũng chính là một nét đặc trưng, là thương hiệu của doanh nghiệp. Có thể khẳng định đây chính là nhân tố tác động mạnh mẽ tới quá trình tuyển dụng, đồng thời cũng tiết kiệm và tăng hiệu suất tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay. Nhờ vậy nhà tuyển dụng có thể cắt giảm tối đa chi phí và tăng hiệu suất tuyển dụng nhân viên mới. 
Thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Brand) tiết kiệm và tăng hiệu suất tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp trong thị trường lao động đầy cạnh tranh 
  • Hệ thống lương thưởng minh bạch: Điều này sẽ bao gồm mức lương cơ bản, các chế độ thưởng cùng với các đãi ngộ, đặc quyền khác dành cho nhân viên. Bởi tính minh bạch, rõ ràng trong đãi ngộ sẽ giúp nhân viên gắn bó, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. 
  • Quản lý hiệu suất (Performance management): Để có thể tiến hành khen thưởng hiệu quả, doanh nghiệp cần liên kết chính sách khen thưởng kết hợp với hệ thống quản lý thành tích minh bạch, rõ ràng. Hệ thống này cơ bản sẽ được xây dựng dựa trên việc trả lương theo hiệu suất làm việc tạo nên môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên trong công ty. Từ đó không ngừng thúc đẩy sự phát triển của nhiều những cá nhân đặc biệt là những cá nhân xuất sắc. 
Total Rewards System
Chính sách khen thưởng kết hợp với hệ thống quản lý thành tích minh bạch, rõ ràng chính là động lực hoàn hảo để mỗi nhân viên ngày càng phát triển
  • Sự công nhận và phần thưởng (Recognition & Rewards): Thông qua mức lương cũng như phần thưởng riêng (tiền, đãi ngộ đặc biệt cho những nhân viên xuất sắc) đặc biệt những điều này, kết hợp với sự công nhận từ phía lãnh đạo doanh nghiệp, nhân viên sẽ cảm thấy bản thân mình được động viên và hiểu rằng năng lực thực sự của mình được coi trọng, đánh giá cao ở một môi trường làm việc lành mạnh, phù hợp. 
  • Sự kế thừa nhân sự (Succession Planning): Lập kế hoạch kế thừa nhân sự đó chính là quá trình lựa chọn và phát triển nhân tài để đảm bảo tính liên tục của các vị trí quan trọng trong công ty. Thông qua các chương trình phát triển nghề nghiệp, nhiều những nhân tài chủ chốt được chọn lựa và bồi dưỡng liên tục. Trong trường hợp khi có một nhân sự rời công ty, lập tức sẽ có người khác đủ khả năng và sẵn sàng kế nhiệm. Từ đó đưa công ty vận động theo đúng tiến trình, không bị đứt đoạn, ảnh hưởng tiến độ công việc chung.  
Lập kế hoạch kế thừa nhân sự chính là quá trình lựa chọn và phát triển nhân tài để đảm bảo tính liên tục của các vị trí quan trọng trong nội bộ công ty
  • Đào tạo và phát triển (Learning & Development): bằng cách liên tục trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết, hệ thống Total Rewards System thực sự sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc của cả cá nhân và tập thể nhân viên trong công ty. Từ đó phát triển toàn diện năng lực của mỗi nhân viên.  
  • Giữ chân (Retention): thông qua các chính sách đãi ngộ và lộ trình thăng tiến rõ ràng, hấp dẫn, Total Rewards System sẽ gián tiếp tạo ra chiến lược giữ chân nhân viên, từ đó hạn chế tình trạng mất đi nhân tố tài năng, khiến mỗi nhân viên gắn bó hơn với công ty.  
Total Rewards System
Thông qua các chính sách đãi ngộ và lộ trình thăng tiến rõ ràng, hấp dẫn, Total Rewards System sẽ gián tiếp tạo ra chiến lược giữ chân nhân viên
  • Đào tạo và hội nhập (Onboarding): Với nhiều những chính sách khả thi, Total Rewards System hoàn toàn có thể tạo điều kiện để các nhân sự mới hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp. Từ đó giúp mỗi nhân viên có thể tự tin cống hiến và nâng cao hiệu quả công việc.  

Yêu cầu với mỗi chuyên viên phụ trách Total Rewards System

Chuyên viên Total Rewards System chính là những người trực tiếp xây dựng nên một  hệ thống đãi ngộ cho các một doanh nghiệp. Để phát triển một hệ thống Total Rewards System hiệu quả, trách nhiệm của vị trí Total Rewards trong một công ty có thể thấy vô cùng quan trọng.

Để xây dựng được một hệ thống đãi ngộ phù hợp, mỗi một nhân sự đảm nhiệm vị trí này cần có đầu óc phân tích, thiết kế và đánh giá các quy trình hệ thống một cách hiệu quả. Quá trình lên kế hoạch và tiến hành đề xuất các chính sách cần phải trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu để từ đó xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng. 

Total Rewards System
Chuyên viên Total Rewards System cần có óc phân tích, thiết kế và đánh giá các quy trình hệ thống một cách hiệu quả.

Đồng thời, vị trí này cũng sẽ yêu cầu nhân viên cần phải có khả năng quản lý chi phí tốt. Mỗi chuyên viên Total Rewards System cần phải là người kiểm soát và quản lý được tất cả các chi phí đầu tư cho con người hoặc liên quan tới con người ở công ty. Trong trường hợp công ty có những thay đổi trong kế hoạch kinh doanh, họ cũng cần phải linh hoạt điều chỉnh để hệ thống Total Rewards System là bức tranh phản ánh đúng hiệu quả kinh doanh thực tế. 

Những kỹ năng trên mới chỉ dừng lại ở bước lên kế hoạch cơ bản, tuy nhiên phần lớn hoạt động của chuyên viên Total Rewards System thường gắn với quá trình thực thi các chính sách trong thực tế hoạt động của công ty. Chính bởi vậy, bên cạnh tư duy nhạy bén, họ cần phải có khả năng đảm nhận tốt. Từ các công việc như tính toán tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi,… cho tới việc bảo trì hoặc đánh giá lại nếu như chính sách nào đó không còn khả thi. 

Có thể thấy Total Rewards System sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh, tạo điều kiện phát triển cho mỗi nhân viên. Với một Hệ Thống Total Rewards hoàn thiện, công ty của bạn chắc chắn sẽ thu hút và gắn bó với nhiều những nhân viên tài năng. Từ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển hơn nữa gặt hái được nhiều thành công mới trong tương lai. 

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255