Công thức tính năng suất lao động doanh nghiệp nên áp dụng

5/5 – (3 bình chọn)

Năng suất trong kinh doanh là một đề tài luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi tính thiết thực của nó. Khi nhắc đến năng suất chúng ta thường đề cập đến vấn đề năng suất lao động của doanh nghiệp. Vậy năng suất là gì? Năng suất có ý nghĩa gì đối doanh nghiệp? Công thức tính năng suất như thế nào? … Hãy cùng WEONE đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé!

công thức tính năng suất

Tổng quan về năng suất lao động trong doanh nghiệp

Năng suất lao động là gì?

Trong tiếng Anh năng suất được gọi là Productivity. Năng suất là con số thể hiện cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà người lao động có thể làm ra được trong một khoảng thời gian nào đó cụ thể. Đối với doanh nghiệp, quản trị năng suất là một trong những khâu quan trọng và cần thiết bậc nhất.

Năng suất lao động phản ánh kết quả trong quá trình làm việc của mỗi người. Trong một số ngành nghề, năng suất lao động có tác động trực tiếp đến mức thu nhập của người lao động.

công thức tính năng suất
Năng suất lao động phản ánh kết quả trong quá trình làm việc của mỗi người

Các yếu tố nào quyết định đến năng suất?

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến năng suất trong lao động. Các yếu tố sau đây sẽ là những tác nhân chính quan trọng mang tính quyết định cho năng suất:

 • Vốn nhân lực: Các yếu tố như kỹ năng làm việc, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong công việc là vốn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động.
 • Vốn vật chất: Là những công cụ sử dụng để hỗ trợ cho quá trình làm việc được hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức hơn.
 • Tài nguyên thiên nhiên: Là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất do tự nhiên đem lại, gồm 2 loại tài nguyên là tài nguyên có thể tái tạo và tài nguyên không thể tái tạo.
 • Tri thức công nghệ: Tri thức công nghệ là những hiểu biết về cách để tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đó một cách tốt nhất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Tri thức công nghệ có thể được ứng dụng từ những cái đã có sẵn hoặc từ những cái tự nghiên cứu phát minh.

Mục đích đo lường năng suất trong lao động

năng suất lao động
Cách tính năng suất và mục đích của việc đo lường

Là một người làm kinh doanh, chúng ta cần hiểu được rằng việc đo lường năng suất là rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Dưới đây là 3 mục đích chính của việc đo lường năng suất lao động:

 • Đo lường năng suất trong lao động để giúp doanh nghiệp có thể quản lý và kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình làm việc của người lao động, đánh giá được mức độ hiệu quả trong công việc của mỗi người.
 • Đo lường năng suất để thực hiện các chế độ đãi ngộ, khen thưởng hay xử phạt nhân viên sẽ trở nên khách quan, công bằng hơn.
 • Đo lường năng suất nhằm giúp dễ dàng so sánh mức độ cạnh tranh giữa các ngành nghề, lĩnh vực. Thông qua đó sẽ có những phương hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Những tiêu chí để đánh giá năng suất lao động

công thức tính năng suất
Tiêu chí đánh giá năng suất

Để có thể xem xét năng lực làm việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí rõ ràng để đánh giá năng suất lao động như:

 • Mức độ làm việc của nhân viên: Dựa vào KPI cụ thể đã được đặt ra cho từng nhân viên để đánh giá mức độ hoàn thành công việc và năng suất của nhân viên đó.
 • Kết quả đạt được trong công việc cũng là tiêu chí mà doanh nghiệp áp dụng để đánh giá năng suất lao động của nhân viên.
 • Đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu: Có 2 phương thức để đánh giá theo mục tiêu đó là đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu hành chính và kiểm tra năng suất theo mục tiêu phát triển.
>>>>> Bạn đã biết cách áp dụng chỉ số 6 Sigma hiệu quả cho doanh nghiệp chưa?

Công thức tính năng suất lao động chuẩn nhất

Năng suất được đo lường bằng cách tính sản lượng sản xuất của người lao động trong một đơn vị thời gian.

Công thức tính năng suất cụ thể thực hiện như sau:

Năng suất = Giá trị hàng hóa, dịch vụ được sản xuất / Giờ nhân lực đầu vào

Trong đó: 

 • Giá trị hàng hóa, dịch vụ được sản xuất là con số thể hiện chi phí đầu ra của sản phẩm lao động đó. Giá trị của hàng hóa được tính bằng cách lấy số lượng tổng sản phẩm làm được trong thời gian đó nhân với đơn giá thành phẩm.
 • Giờ nhân lực đầu vào là tổng số thời gian để sản xuất ra giá trị hàng hóa tương đương.

Ví dụ: Công nhân A sản xuất 80 sản phẩm trong 1 ngày lao động (8 tiếng), đầu ra của mỗi sản phẩm là 10$. Vậy năng suất lao động của công nhân A sẽ được tính là:

Năng suất = (80 sản phẩm * 10$) / 8 = 100$

Năng suất lao động có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?

Năng suất lao động là một trong những nhân tố có vai trò quan trọng nhất góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Tầm quan trọng của năng suất lao động đối với doanh nghiệp được đánh giá như sau: 

 • Đo lường năng suất lao động sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý được hiệu suất làm việc của từng nhân viên hoặc dễ dàng so sánh giữa từng lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh. Thông qua những con số đánh giá đó có thể biết được mức độ hiệu quả làm việc của từng người để đưa ra những chính sách khen thưởng, thi đua hợp lý. 
 • Việc đo lường năng suất cũng giúp doanh nghiệp kịp thời nhìn nhận và đưa ra các phương hướng hiệu quả cho việc gia tăng năng suất để đẩy mạnh sự tăng trưởng doanh thu.
 • Năng suất lao động không chỉ là yếu tố chính quyết định đến thu nhập của người lao động mà còn quyết định đến lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được.
 • Năng suất lao động có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tăng năng suất lao động giúp tăng quy mô sản xuất của doanh nghiệp để cạnh tranh với các công ty đối thủ. Từ đó có thể từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ nguồn hàng của doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để nâng cao năng suất lao động một cách hiệu quả? WEONE xin tổng hợp cho bạn những cách để thúc đẩy năng suất lao động trong phần tiếp theo đây.

năng suất lao động
Năng suất lao động tác động đến sự tăng trưởng của một doanh nghiệp

4 cách tăng trưởng năng suất lao động hiệu quả nhất

 • Phát triển nguồn nhân lực

Doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực bằng cách tăng cường đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn của người tham gia lao động để góp phần gia tăng sản lượng đầu ra cho doanh nghiệp. 

 • Phân công công việc hợp lý

Bộ phận quản lý cần cần theo dõi để có những đánh giá chính xác về năng lực của từng nhân viên. Từ đó sẽ có sự phân công hợp lý đúng người, đúng việc để mỗi người được tập trung phát huy hết thế mạnh của mình cho công việc. Khi khối lượng và tính chất công việc được giao phù hợp với chuyên môn của từng người, người lao động có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ công việc, nâng cao năng suất lao động.

 • Tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất lao động của doanh nghiệp. Việc tạo ra một môi trường chuyên nghiệp về cả không gian và tác phong làm việc chuyên nghiệp là điều rất cần thiết để tăng hiệu quả lao động. 

Doanh nghiệp cũng cần thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu để tăng sự gắn kết trong một tập thể. Một tập thể lớn mạnh sẽ đem lại những bước tiến vượt trội hơn trong sản xuất. Đồng thời nên tổ chức thi đua sản xuất giữa từng nhân viên hoặc đội nhóm để tăng tinh thần làm việc. Luôn có các chính sách khen thưởng để cổ vũ, động viên cá nhân, tập thể hoàn thành tốt công việc. 

Tuy nhiên, việc kiểm điểm và phê bình những cá nhân, tập thể thường xuyên không đạt năng suất lao động cũng là điều cần thiết để chỉnh đốn tác phong làm việc của người lao động.

năng suất lao động
Môi trường làm việc có ảnh hưởng khá lớn đến năng suất làm việc
 • Ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại trong công việc

Sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại đưa vào phục vụ công việc, sản xuất để giúp giảm bớt thời gian hoàn thành công việc góp phần tăng sản lượng sản phẩm và nâng cao năng suất.

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp được trên đây đã giúp bạn giải quyết được các câu hỏi liên quan đến năng suất là gì và công thức tính năng suất lao động. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp các khó khăn trong quá trình quản trị, điều hành doanh nghiệp hãy liên hệ WEONE để được tư vấn hỗ trợ nhé!

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255