5 Tiêu chí đánh giá nhân viên chính xác các lãnh đạo thường sử dụng

4.4/5 – (11 bình chọn)

Hoạt động quản trị nhân sự của một doanh nghiệp không thể nào bỏ qua được bước đánh giá năng lực nhân viên. Đây là nền tảng quan trọng để có thể đưa ra các quyết định khen thưởng, xử phạt và đánh giá đào tạo nếu cần thiết. Sau đây hãy cùng WEONE tìm hiểu 5 tiêu chí đánh giá nhân viên phổ biến nhất hiện nay!

tiêu chí đánh giá nhân viên

Tại sao cần phải xây dựng tiêu chí đánh giá nhân viên?

Mỗi công việc đều cần có những yêu cầu cụ thể khác nhau để đánh giá hiệu quả công việc bạn đóng góp vào từng tuần, tháng, quý… Việc đánh giá theo tiêu chí này không phải là một hoạt động mang tính hình thức mà để hỗ trợ cho những nhà quản lý trong quá trình tìm hiểu năng lực, đánh giá trình độ của nhân viên một cách khách quan, trung thực dựa trên số liệu. Từ đó lãnh đạo có thể phân bổ nhân lực một cách hiệu quả hơn, giao việc đúng người để nâng cao chất lượng công việc.

tiêu chí đánh giá nhân viên
Tiêu chí đánh giá nhân viên là yêu cầu đối với tất cả doanh nghiệp

Tiêu chí cũng chính là những thang đo cụ thể, giúp nhân viên nhìn vào để cố gắng phấn đấu từng ngày, hết mình với công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những tiêu chí đánh giá càng sát sao và thực tế thì càng tạo ra hiệu quả, tính cạnh tranh và nâng cao tính công bằng trong văn hóa doanh nghiệp. 

Sử dụng tiêu chí đánh giá nhân viên vào thời điểm nào là phù hợp?

tiêu chí đánh giá nhân viên
Đánh giá nhân viên cần chú ý thời điểm sao cho phù hợp

Đánh giá qua quá trình thử việc

Đây là thời điểm cần thiết sau mỗi khoảng thời gian nhân viên làm quen với môi trường công ty, doanh nghiệp đưa ra những nhận xét khách quan về năng lực, trình độ, hiệu quả công việc và đưa ra quyết định có lựa chọn họ vào vị trí nhân viên chính thức hay cần cải thiện điều gì để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. 

Đánh giá định kỳ tháng, quý, năm

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp theo từng mốc thời gian như tháng, quý, năm… Kết quả này sẽ được sử dụng để xem xét khen thưởng, kỷ luật, căn cứ để đưa ra các chính sách hỗ trợ và đào tạo bổ sung trong thời gian tiếp theo.

Đánh giá sau khi hết hạn hợp đồng lao đồng

Sau khi hết thời hạn hợp đồng, các lãnh đạo cần đánh giá lại hiệu quả công việc của nhân sự để quyết định có tiếp tục tái ký hợp đồng với họ hay không.

5 tiêu chí đánh giá nhân viên phổ biến mà lãnh đạo thường dùng

Mỗi con người sinh ra là một bản thể hoàn toàn khác biệt. Để lãnh đạo có cái nhìn khách quan, trung thực và đưa ra những đánh giá chính xác, minh bạch với năng lực của từng nhân viên, cần phải có một bảng đánh giá cụ thể. Từ đó hai bên có cơ sở để đối chiếu nếu có khúc mắc xảy ra. Tùy vào văn hóa từng doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí khác nhau song cốt lõi vẫn là những giá trị chung mà nhân viên nào cũng cần phải có. 

1. Thái độ làm việc

tiêu chí đánh giá nhân viên
Thái độ là yếu tố tạo nên thành công

Thái độ luôn là tiêu chí hàng đầu khi đánh giá con người nói chung và một nhân viên trong doanh nghiệp nói riêng. Xét về lâu dài, nhân cách mới chính là yếu tố quan trọng để trở thành một nhân viên tốt. Đánh giá thái độ dựa trên sự tôn trọng với cấp trên, đối xử với khách hàng và giao tiếp với đồng nghiệp. 

Có một vài đức tính cần phải có ở người lao động, tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt:

  • Trung thực, dám nhận trách nhiệm khi làm sai
  • Nhiệt tình, hết mình với công việc
  • Tôn trọng khách hàng, đối tác, đồng nghiệp
  • Đúng giờ
  • Chuyên cần, siêng năng
  • Cầu tiến, cầu thị
  • Lạc quan
  • Cẩn trọng

2. Tác phong lao động

Tác phong lao động phản ánh hình ảnh của chính bạn

Tác phong lao động phản ánh chân thực hình ảnh của bản thân bạn. Bạn cẩn thận chỉn chu thì tác phong sẽ nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, còn nếu thiếu cẩn thận thì sẽ luôn hấp tấp, vội vã… Tác phong sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng công việc, ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày và những mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt các lãnh đạo thường chú ý nhiều đến tác phong của nhân viên để đánh giá cũng như lựa chọn các ứng viên tiềm năng.

3. Mức độ hoàn thành KPI

tiêu chí đánh giá nhân viên
KPI cũng là một kênh đo lường hiệu quả công việc

KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ánh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng của công ty hay doanh nghiệp cá nhân. Mỗi bộ phận trong công ty sẽ có các chỉ số KPI khác nhau để đánh giá hiệu quả làm việc một cách khách quan của mỗi bộ phận đó. KPI là cơ sở để nhà quản lý đánh giá thành tích của phòng ban, của nhân viên và đưa ra những khuyến khích phù hợp cho từng phòng ban, từng nhân viên. 

Mục đích của việc sử dụng chỉ số KPI trong đánh giá thực hiện công việc là nhằm đảm bảo cho người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm trong bảng mô tả công việc của từng vị trí chức danh cụ thể, điều này góp phần cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn, nâng cao hiệu quả của đánh giá thực hiện công việc bởi vì các chỉ số KPI mang tính định lượng cao, có thể đo lường cụ thể.

4. Hiệu quả công việc

Minh chứng cho sự cống hiến là thước đo hiệu quả công việc

Mức độ hoàn thành công việc là minh chứng rõ nét nhất cho sự cống hiến cũng như nỗ lực của một thành viên đối với tổ chức của họ. Từ đó sẽ đưa ra những kế hoạch nâng cao kỹ năng, năng lực của nhân viên cũng như có những hình thức động viên khen thưởng để khích lệ tinh thần của nhân viên trong những hoạt động trong tương lai. Nếu những nhà lãnh đạo muốn nắm vững được thế mạnh của nhân sự và phát huy những yếu tố này thì đừng nên bỏ qua những báo cáo đánh giá năng lực, bởi đây rất có thể là “chìa khóa” mở ra cánh cửa phát triển bền vững cho doanh nghiệp..                                                                                                                                                                                                                                                           

5. Triển vọng trong tương lai

tiêu chí đánh giá nhân viên
Triển vọng trong tương lai cũng là một lưu ý đối với các nhà quản lý

Triển vọng trong tương lai cũng là một lưu ý đối với các nhà quản lý khi đánh giá một nhân viên ở tầm nhìn xa và rộng hơn. Thông qua khả năng hoàn thành mục tiêu, hiệu quả công việc, tác phòng, thái độ của họ với tổ chức thì cần đánh giá thêm ở những điểm như:

– Ngoài mục tiêu công ty đặt ra với cá nhân, phòng ban, họ còn mạnh ở điểm nào mà mình chưa khai thác hết?

– Nguyện vọng của họ với công ty là gì, họ có mong muốn được đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp không?

– Họ có đang gặp khó khăn gì trong lúc làm việc tại doanh nghiệp không và làm thế nào để hỗ trợ phù hợp?

– Trong tương lai, lãnh đạo doanh nghiệp cần làm thế nào để chiêu mộ thêm nhân tài cho công ty và sử dụng nhân tài cho đúng mục đích?

Đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả hơn với WEONE

Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE giúp nhà quản lý nắm bắt hiệu quả công việc

WEONE là hệ thống tự động hóa doanh nghiệp được phát triển bởi công ty hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số FSI. Đây là phần mềm được phần lớn các doanh nghiệp hiện nay sử dụng bởi những lợi ích to lớn, tính năng vượt trội ở mảng quản trị và đơn giản hóa quản trị. 

Với tính năng quản lý công việc, lãnh đạo quản lý có thể dễ dàng nắm bắt và quan sát được toàn bộ các đầu công việc của từng cá nhân, từng phòng ban, từng công việc. Kết hợp với báo cáo dưới nhiều dạng view khác nhau, dễ dàng theo dõi nhóm công việc: tình trạng thực hiện, nhân viên thực hiện, hiệu suất… giúp nắm bắt toàn bộ kết quả, thống kê để từ đó giúp ban lãnh đạo, quản lý có thể điều chỉnh và đưa ta những quyết định chính xác và kịp thời.

Bên cạnh đó, WEONE cho phép quản lý cập nhật nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi hiệu suất công việc của từng nhân viên, từng phòng ban. Nhân viên từ đây không lo lắng về việc làm sai, làm thiếu bước, các lãnh đạo cũng không ngại ngần việc ách tắc quy trình, rườm rà thủ tục như cách xử lý công việc truyền thống. 

Hơn thế nữa, mọi thông tin tài liệu đều được đồng bộ hóa trên cùng một nền tảng, giúp dễ dàng hơn cho nhân viên trong quá trình giao tiếp nội bộ, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả. Nhờ phần mềm hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE, doanh nghiệp có thể tiết kiệm hơn 1000 giờ lãng phí và tăng 60% năng suất làm việc. 

Trên đây là những tiêu chí đánh giá nhân viên phổ biến mà các nhà lãnh đạo thường xuyên sử dụng. Tùy vào đặc điểm văn hóa của từng doanh nghiệp mà những tiêu chí này có thể thay đổi cho phù hợp hơn với yêu cầu, vị trí của từng người. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp các nhà quản lý đánh giá người lao động một cách khách quan, toàn diện và đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255