Kế toán doanh nghiệp là gì? Những điều kiện cần ở một kế toán doanh nghiệp

5/5 – (4 bình chọn)

Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận có nhiệm vụ phân tích, giải thích kết quả tài chính, lập báo cáo quyết toán,… Vậy làm thế nào để có thể trở thành một kế toán doanh nghiệp giỏi? Là một kế toán ta cần sở hữu những kỹ năng cần thiết nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để cùng WEONE khám phá câu trả lời. 

kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của một kế toán doanh nghiệp chính là tiến hành các hoạt động thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động các thông tin về tài chính, kinh tế. 

Thông thường chúng ta sẽ có kế toán doanh nghiệp sẽ bao gồm 2 mảng chính của kế toán doanh nghiệp mà chúng ta thường gọi là kế toán nội bộ và kế toán thuế.

Thông thường, kế toán doanh nghiệp sẽ được phân thành các thành phần sau, theo quy định pháp luật hiện hành:

 • Kế toán: Kế toán hàng hóa, nguyên vật liệu, sản phẩm cùng với đó là kế toán chi phí và hạch toán giá thành
 • Giao dịch: Quản lý, giám sát các giao dịch tiền mặt và tiền gửi, tài sản cố định vô hình và tài sản cố định hữu hình cũng như các giao dịch ngoại tệ
 • Hạch toán: Hạch toán với đối tác (có thể là người bán hoặc người mua); tiến hành hạch toán tiền lương với người lao động; cùng với đó là hạch toán với người nhận tạo ứng cùng hạch toán với ngân sách.
kế toán doanh nghiệp
Nhiệm vụ của một kế toán à tiến hành các hoạt động thu thập, kiểm tra, phân tích và cung cấp dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động các thông tin về tài chính, kinh tế

Lưu ý của một người làm kế toán doanh nghiệp

Giữ vị trí kế toán doanh nghiệp, ta phải luôn nắm rõ tình hình của doanh nghiệp. Cụ thể hiểu rõ và quản lý sát các các hoạt động thanh toán lương bổng, tài sản doanh nghiệp, mua bán, vay vốn, sản xuất hoặc thế chấp… Khi có vấn đề liên quan phát sinh thì có thể linh hoạt tiến hành giải quyết.

Kế toán giữ vai trò là người tổng hợp, tiếp nhận những thông tin liên quan đến doanh nghiệp mình đang làm việc. Cụ thể hơn họ đảm nhiệm vai trò lập các bảng báo cáo số liệu về giao dịch thu chi và sản xuất của doanh nghiệp. Nhờ dữ liệu ấy mà cấp trên có thể nắm chi tiết từ đó đưa ra cách xử lý kịp thời khi có biến chuyển và khó khăn.

Trong thực tế có rất nhiều lĩnh vực cần phải quan tâm trong một doanh nghiệp. Bởi vậy khi giữ vị trí này kế toán doanh nghiệp luôn cần có ý thức phân loại sắp xếp các dữ liệu rõ ràng, minh bạch vào sổ kế toán. Khi cần kiểm tra hay đối chiếu, kế toán có thể tìm lại được dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn.

Kế toán đảm nhiệm vai trò lập các bảng báo cáo số liệu về giao dịch thu chi và sản xuất của doanh nghiệp 

Điều kiện cần của một kế toán

Khi làm kế toán doanh nghiệp kiến thức chuyên ngành kế toán là một trong những điều cực kỳ cần thiết. Chính bởi vậy nên ngay từ khi đi học các kế toán tương lai cần có đầy đủ vốn kiến thức cũng như hiểu biết để có thể đảm bảo xử lý tốt công việc. Ngoài ra để đảm nhận được vị trí này kế toán doanh nghiệp còn cần phải đảm bảo một số đức tính sau: 

 • Tính cẩn thận: 

Đây là một đức tính cực kỳ quan trọng cho kế toán. Bởi đặc thù công việc luôn phải tiếp xúc thường xuyên với tài liệu, giấy tờ, sổ sách với khối lượng lớn các dữ liệu cực kỳ quan trọng về tình hình tài chính. Vì thế nên một kế toán rõ ràng cần phải biết  phân tích, lưu trữ sao cho dễ dàng tìm kiếm để tra cứu và chính xác nhất. Một lỗi sai nhỏ, doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

 • Thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ

Một số kỹ năng cần mà kế toán doanh nghiệp buộc phải thông thạo đó chính là phân tích tài chính, tiến hành đọc báo cáo tài chính hoặc đàm phán thương lượng để hỗ trợ khi làm việc. Bởi thông thường kế toán cần phải tiếp xúc rất nhiều với ngân hàng hay các cơ quan thuế…

kế toán doanh nghiệp
Một số kỹ năng cần mà kế toán doanh nghiệp buộc phải thông thạo đó chính là phân tích tài chính, tiến hành đọc báo cáo tài chính hoặc đàm phán thương lượng.
 • Chia sẻ và hỗ trợ nhau trong lúc làm việc

Khi đảm nhiệm công việc kế toán thì nhân viên cần phải lưu ý rằng công việc nội bộ luôn phải giữ kín. Từ lời nói cho tới việc làm để phải đảm bảo không gây ra hậu quả, tổn thất về mặt tài chính cho doanh nghiệp. Ngoài ra để cùng nhau giải quyết tốt công việc, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động chia sẻ cũng như hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình xử lý công việc. Nhờ vậy, gánh nặng công việc có thể được giảm bớt và công việc có thể phát triển nhiều hơn nữa. 

 • Tin học, ngoại ngữ

Đây là hai kỹ năng vô cùng cần thiết với một kế toán doanh nghiệp. Khi thiếu kiến thức căn bản này, nhân viên kế toán sẽ không thể hoàn thành tốt được công việc của mình. Cùng với đó cơ hội thăng tiến cũng sẽ trở nên hạn chế hơn. 

Tin học, ngoại ngữ là hai kỹ năng vô cùng cần thiết với một kế toán doanh nghiệp. 

Những điều kế toán doanh nghiệp cần biết

Để có thể thực hiện tốt được nghiệp vụ kế toán của mình, dưới đây là một số loại giấy tờ chúng ta cần phải nắm rõ: 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Đây là một trong những giấy tờ mà một nhân viên kế toán cần quan tâm đầu tiên. Bởi nó sẽ cung cấp những thông tin cơ bản của công ty ví dụ như công ty đang đăng ký kinh doanh gì, địa chỉ mã số thuế hay người đại diện pháp luật cho công ty.

Hệ thống báo cáo sổ sách, báo cáo thuế

Hệ thống này sẽ bao gồm: 

 • Báo cáo tài chính qua các năm
 • Sổ sách kế toán bao gồm sổ kho, sổ tổng hợp, sổ chi tiết, nhập xuất tồn, bảng lương…
 • Tờ khai theo từng quý bao gồm cả 4 quý 
 • Tờ khai thuế tháng (12 tháng)
 • Báo cáo chi tiết tình hình sử dụng hóa đơn.
kế toán doanh nghiệp
Hệ thống báo cáo sổ sách, báo cáo thuế sẽ bao gồm: Báo cáo tài chính qua các năm, sổ sách kế toán bao gồm sổ kho, sổ tổng hợp, sổ chi tiết, nhập xuất tồn, bảng lương…

Chứng từ kế toán

Các loại chứng từ kế toán quan trọng cần nắm được sẽ bao gồm: 

 • Hồ sơ, hợp đồng lao động cùng các loại hợp đồng mua bán hàng hóa…
 • Hóa đơn đầu vào và hoá đơn đầu ra (bản gốc)
 • Phiếu thu, chi, nhập, xuất…
 • Các chứng từ của ngân hàng

Một số loại thuế cần biết

Ngoài ra một kế toán doanh nghiệp giỏi, vững chuyên môn còn cần phải nắm được những loại thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp hàng năm. 

 • Thuế môn bài (Nộp theo năm): 

Sau khi có đăng ký thuế, kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong vòng 10 ngày doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế môn bài. Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng kể từ thời điểm giấy đăng ký kinh doanh được cấp ra cho doanh nghiệp. 

Thông thường với loại thuế này nơi nộp đó chính là Kho bạc Nhà nước hoặc các quận huyện. Thời hạn kê khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/1 của năm khai thuế.

Sau khi có đăng ký thuế, kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong vòng 10 ngày doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng tính theo phương pháp khấu trừ: 

Phần kê khai thuế có hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai thuế GTGT tháng
 • Bảng kê hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính

Tờ khai thuế giá trị gia tăng thường sẽ cần phải nộp chậm nhất là ngày thứ 20 hàng tháng. Trong kỳ kê khai doanh nghiệp cần phải nộp số thuế đã dính vào trước ngày 22 của tháng kế tiếp của kỳ tính thuế nếu phát sinh nghĩa vụ thuế. 

Dựa theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước, doanh nghiệp sẽ tự viết giấy nộp tiền vào Kho bạc nhà nước.

kế toán doanh nghiệp
Tờ khai thuế giá trị gia tăng thường sẽ cần phải nộp chậm nhất là ngày thứ 20 hàng tháng. 
 • Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp: 

Doanh nghiệp sẽ tự viết giấy nộp tiền theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước để nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước. Cùng với đó, thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phải được tiến hành chậm nhất là ngày thứ 30 của quý kê khai.

 • Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi kết thúc năm tài chính thì hàng năm mỗi doanh nghiệp đều phải lập Tờ khai tự quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Thông thường tờ khai tự quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được nộp kèm với báo cáo tài chính năm.

Sau khi kết thúc năm tài chính thì hàng năm mỗi doanh nghiệp đều phải lập Tờ khai tự quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Báo cáo tài chính năm

Sau một năm, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng hoàn thành báo cáo tài chính năm và hệ thống sổ sách kế toán. Thời hạn nộp báo cáo tài chính là khoảng 90 ngày kể từ khi kết thúc năm tài chính. Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính là nơi sẽ tiếp nhận báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

kế toán doanh nghiệp
Sau một năm, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng hoàn thành báo cáo tài chính năm và hệ thống sổ sách kế toán. 

Nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp

Thông thường kế toán doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành các đầu việc như sau: 

 • Thu nhập và xử lý số liệu, thông tin kế toán, kiểm toán theo chế độ kế toán
 • Tiến hành giám sát và kiểm tra các khoản thu tài chính, các khoản công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các số liệu kế toán.
 • Trong quá trình xử lý các số liệu, thông tin nếu có sai sót cần phải phát hiện và sửa đổi ngay, tránh dẫn tới hậu quả khó lường trong tương lai
 • Cung cấp các thông tin tài chính cần thiết để đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn
 • Lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp theo quý, theo năm
 • Ngoài ra còn có các hoạt động liên quan khác

Như vậy trên đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích về kế toán doanh nghiệp. Mong rằng nhờ bài viết mỗi kế toán doanh nghiệp có thể nâng cao được kỹ năng, quản lý tài chính doanh nghiệp tốt hơn, xây dựng nên tảng phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận tin

Để lại thông tin để nhận được nhiều thông tin thị trường mới nhất

Theo dõi Facebook

Tham gia cộng đồng

Cộng đồng Tư vấn-Hỗ trợ Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Đăng ký nhận thông tin từ WEONE

Đăng ký demo

Tư vấn trực tiếp

0904 805 255